Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Chính sách học bổng khuyến khích đối với học sinh: Học sinh bậc THPT đều được hưởng

Ngày đăng: 9:50 | 22/07 Lượt xem: 108

Đề án về chính sách đối với học sinh (HS) và giáo viên các trường THPT chuyên từ năm học 2021 - 2022 dự kiến sẽ trình tại Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa X (khai mạc vào ngày 22.7) để xem xét ban hành nghị quyết mới (thay thế Nghị quyết 31, ngày 8.12.2016 của HĐND tỉnh hết hiệu lực). Đáng chú ý, không chỉ dừng lại ở trường chuyên, lần này chính sách còn mở rộng ra trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú.

Học sinh 2 trường THPT chuyên đoạt giải HS giỏi quốc gia năm học 2020 - 2021 được UBND tỉnh khen thưởng vào tháng 1.2021. Ảnh: X.P
Học sinh 2 trường THPT chuyên đoạt giải HS giỏi quốc gia năm học 2020 - 2021 được UBND tỉnh khen thưởng vào tháng 1.2021. Ảnh: X.P

Điểm mới

So với Nghị quyết 31 trước đây, đề án mà UBND tỉnh trình tại kỳ họp HĐND tỉnh lần này có một số thay đổi. Điểm mới đáng chú ý trước hết, đó là không còn chính sách hỗ trợ chi phí học tập thường xuyên với mức 30% mức lương cơ sở/tháng cho tất cả HS trường THPT chuyên như Nghị quyết 31 quy định (riêng đối tượng chính sách với mức 100%).

Chính sách mới theo đề án dự thảo chỉ hỗ trợ chế độ học bổng dành cho đối tượng chính sách là HS thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, con em gia đình chính sách (con thương binh, con liệt sĩ, mồ côi cả cha lẫn mẹ), HS người dân tộc thiểu số ở xã khu vực III, khu vực II, khu vực I và các thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiếu số và miền núi với mức 1.500.000 đồng/tháng.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc cho rằng, khoản kinh phí hỗ trợ học tập thường xuyên chiếm đến 50% kinh phí thực hiện Nghị quyết 31, song nguồn hỗ trợ này không bị ràng buộc bởi kết quả học tập nên chưa tạo động lực để khuyến khích HS phấn đấu vươn lên. Vì vậy, đề án lần này đề xuất cắt chính sách hỗ trợ học tập thường xuyên đại trà (chỉ còn đối tượng chính sách) để có nguồn lực tập trung nâng mức học bổng khuyến khích học tập.

Đồng thời cũng là động viên HS nỗ lực hết mình nhằm có kết quả tốt nhất ở kỳ thi HS giỏi các môn văn hóa lẫn cuộc thi khoa học kỹ thuật (trước đây không tính kết quả cuộc thi khoa học kỹ thuật).

Không như dự thảo ban đầu, đề án trình HĐND tỉnh lần này đề xuất học bổng khuyến khích được chia làm 6 mức tùy theo thành tích tại các kỳ thi nhưng hợp lý hơn khi thấp nhất là 300.000 đồng/tháng còn cao nhất lên đến 3 triệu đồng/tháng.

Chế độ hỗ trợ đối với giáo viên dạy môn chuyên theo đề án mới cũng không còn đại trà như trước mà chuyển qua gói hỗ trợ dạy bồi dưỡng HS giỏi và có HS đạt từ giải nhất cấp tỉnh trở lên. Mức hỗ trợ được chia làm 5 mức tùy theo kết quả, từ 300.000 - 900.000 đồng/tiết dạy. Giáo viên các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú bồi dưỡng HS giỏi được hưởng các mức theo kết quả bồi dưỡng HS giỏi tương tự giáo viên trường THPT chuyên.

Hỗ trợ HS và giáo viên trường chuyên gần 69 tỷ đồng

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, nguồn kinh phí hỗ trợ HS và giáo viên các Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và Lê Thánh Tông theo Nghị quyết 31 từ năm học 2016 - 2017 đến năm học 2020 - 2021 là gần 69 tỷ đồng. Kết quả thu lại, đó là chất lượng giáo dục mũi nhọn tăng lên khá cao, từ 28 giải HS giỏi quốc gia năm học 2015 - 2016 lên 32 giải năm học 2020 - 2021, trong đó 1 giải nhất, 8 giải giải nhì, 8 giải ba, 15 giải khuyến khích, có 4 HS được dự thi chọn đội tuyển quốc tế. Từ năm 2016 đến nay, 2 trường THPT chuyên mang về tổng cộng 177 giải HS giỏi quốc gia, 9 giải cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia, có 251 HS được nhận học bổng du học đại học ở nước ngoài, hơn 300 HS đã và đang học thạc sĩ trong và ngoài nước.

Công bằng cho HS

Một điểm rất đáng chú ý khác trong đề án lần này, đó là bên cạnh trường THPT chuyên, chính sách học bổng khuyến khích học tập còn dành cho cả trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú của tỉnh. Nội dung này được đưa vào bởi trước đó trong quá trình xây dựng đề án, một số ý kiến cho rằng, vì sao cùng đạt thành tích tại các kỳ thi như nhau (thi HS giỏi cấp tỉnh và quốc gia, khoa học kỹ thuật quốc gia), HS trường THPT chuyên được thưởng bằng học bổng khuyến khích học tập còn HS trường THPT khác lại không? Sẽ công bằng khi thành tích của HS các trường khác cũng được ghi nhận, tuyên dương như HS trường chuyên.

Theo bà Trần Thị Bích Thu - Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh, bổ sung chính sách học bổng khuyến khích dành cho HS các trường THPT là cần thiết, tạo ra nguồn động viên, khuyến khích học tập cho tất cả HS bậc THPT trên địa bàn tỉnh. Như vậy, từ một chính sách dành riêng cho HS trường THPT chuyên trong gần 20 năm qua, nay đề xuất mở rộng ra cho tất cả HS các trường THPT đạt thành tích học tập tương ứng.

Quan điểm chính sách đối với HS phải được công bằng dù học ở trường chuyên hay không chuyên, và sự công bằng này tùy thuộc vào quyết định của các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp tới.


Tác giả: XUÂN PHÚ

Nguồn tin: https://baoquangnam.vn/

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Bùi Ngọc Ảnh
Chức vụ: Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ
Số điện thoại: 0983127515
Email: anhbn@quangnam.gov.vnTra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập