Bão Côn Sơn suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Ngày đăng: 7:02 | 12/09 Lượt xem: 25

Áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9 trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định, lúc 1h ngày 12/9.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết bão Côn Sơn suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi tâm bão chưa đi vào đất liền. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 80 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Hôm nay, áp thấp nhiệt đới theo hướng tây với tốc độ 5-10 km/h, đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định, suy đó suy yếu thành một vùng áp thấp với sức gió dưới 40 km/h ở khu vực nam Lào.

Đài khí tượng Nhật Bản cho biết bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đài khí tượng Hong Kong thông tin áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào đất liền tỉnh Quảng Ngãi.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 6h tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên) từ vĩ tuyến 14,5 đến 16,5; phía tây kinh tuyến 110. Toàn bộ các hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi (bao gồm các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2-4 m.

Trong sáng nay, vùng ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; khu vực sâu trong đất liền các tỉnh trên có gió giật cấp 7.

Ngày hôm nay các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum có mưa với lượng phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 200 mm; các tỉnh Bình Định và Gia Lai lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150 mm.

Từ ngày 12-14/9, các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa với lượng phổ biến mỗi đợt từ 50-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Côn Sơn là cơn bão thứ năm ở Biển Đông trong năm nay. Từ nay tới hết năm 2021, Biển Đông còn có khả năng xuất hiện 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Tác giả: Gia Chính

Nguồn tin: https://vnexpress.net/