Công an thị xã Điện Bàn nỗ lực trong công tác cấp Căn cước công dân

Bằng mọi nỗ lực, với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, Công an thị xã Điện Bàn đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, đảm bảo chỉ tiêu theo kế hoạch Giám đốc Công an tỉnh đã đề ra.

Ngay từ sáng sớm, tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) - Công an thị xã Điện Bàn, rất nhiều người dân đã có mặt để làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Thay vì phải khai báo các thông tin trong tờ khai có sẵn như làm Chứng minh nhân dân trước đây, người dân chỉ cần đến lăn dấu vân tay, chụp ảnh và đọc thông tin cơ bản. Những nội dung còn lại về nhân thân, lai lịch, nơi cư trú đã được lưu trữ trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư.
Ghi nhận tại 1 điểm cấp CCCD lưu động của CATX tại xã Điện Thắng Trung; với sự hỗ trợ của Đoàn viên thanh niên Công an thị xã và Đoàn xã, công tác cấp CCCD diễn ra khá nhanh chóng và thuận lợi. Đoàn viên thanh niên tình nguyện đã hỗ trợ rất nhiệt tình, trách nhiệm và khoa học cho lực lượng chuyên trách từ việc hướng dẫn người làm CCCD thực hiện các thủ tục giấy tờ liên quan, chỉnh sửa tư thế khi chụp ảnh… nhờ vậy quy trình làm CCCD cho mỗi hồ sơ được thực hiện khá nhanh, thuận lợi. Với sự năng động, vui vẻ, nhiệt tình của ĐVTN đã giúp không khí tại các điểm cấp CCCD vui vẻ, thân thiện, tạo thuận lợi cho người đến làm thủ tục cấp CCCD.


 

Mặc dù số lượng người đến làm việc đông, song với sự chủ động từ trước, việc sắp xếp, tiếp đón người dân của cán bộ, chiến sĩ vẫn bảo đảm trật tự, mọi người dân đều được giải quyết thủ tục theo yêu cầu một cách sớm nhất có thể. Để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh, ngoài việc bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực liên tục 03 ca sáng, chiều, tối (kể cả thứ bảy, chủ nhật) từ 6 giờ đến 24 giờ tiếp dân tại trụ sở làm việc, CATX đã thành lập các tổ lưu động tiếp nhận và làm CCCD cho người dân tại 20 xã, phường. Đối với công dân đi làm xa, dịch vụ phát chuyển nhanh của Bưu điện VNPT đảm nhận phát CCCD đến tận nhà người dân.

Thời gian này, Công an thị xã đang gấp rút chạy đua với thời gian để đảm bảo việc cấp thẻ CCCD triển khai đúng tiến độ, phấn đấu đến ngày 30/6 toàn thị xã hoàn thành thu nhận 166.539 hồ sơ CCCD. Tính đến thời điểm hiện tại, Công an thị xã đã tiếp nhận, giải quyết và hoàn thành cho hơn 5.300 hồ sơ, thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Đại tá Lê Trung Hai, Trưởng CATX yêu cầu Công an các địa phương cần lựa chọn địa điểm tổ chức cấp CCCD phải rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo các điều kiện thiết yếu cho người dân trong lúc chờ đợi như nước uống, quạt mát và các điều kiện về phòng dịch Covid-19; lực lượng Công an xã, phường cần làm tốt công tác điều tra cơ bản nắm hộ nắm người, thành phần, đối tượng để có thông báo cụ thể về thời gian huy động công dân đến cấp căn cước đảm bảo khoa học, chặt chẽ, tránh tình trạng có thời điểm người dân chờ quá lâu, có thời điểm không có người đến làm… Để đẩy nhanh tiến độ công tác cấp CCCD, bên cạnh nhiều giải pháp thì việc huy động tinh thần xung kích của tuổi trẻ Công an, hội phụ nữ vào công tác này được xem là giải pháp hữu hiệu để lực lượng Công an thị xã thực hiện quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu Giám đốc Công an tỉnh giao, Đại tá Lê Trung Hai cho biết thêm.

Để chủ động trong công tác cấp CCCD, CATX đã thông báo công khai qua báo đài, các trang mạng xã hội… để người dân nắm chủ trương, thời gian, địa điểm và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cấp CCCD như: sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, các giấy tờ cần thiết...

Đại úy Trương Thị Hòa, Phó đội trưởng Đội QLHC về TTXH tham gia tổ công tác cấp CCCD cho biết, đã nhiều ngày qua, chị đi làm từ khi con nhỏ chưa tỉnh giấc, khi về con đã chìm giấc ngủ sâu. May mà có chồng làm Công an nên thông cảm, quan tâm chia sẻ nên chị xác định dành thời gian hoàn thành tốt yêu cầu về cấp CCCD cho công dân.   

Khi đồng hồ chuyển sang ngày mới, khi mọi người đã chìm sâu vào giấc ngủ thì tại Nhà văn hóa thôn Thanh Quýt 1 (xã Điện Thắng Trung) ánh điện vẫn sáng bừng với không khí làm việc tất bật, khẩn trương của các cán bộ, chiến sĩ Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội CATX và Công an xã Điện Thắng Trung. Với nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ CATX, tin tưởng rằng Công an thị xã sẽ sớm hoàn thành chỉ tiêu Giám đốc Công an tỉnh giao về cấp CCCD cho công dân.

Tin liên quan

Thông tin người phát ngôn

Họ tên: Nguyễn Xuân Hà

Chức vụ: Phó Chủ tịch UBND

Số điện thoại: 0235.3503555

Di động: 0905.035234

Email: xhadban@gmail.com