Trực gác ngày xuân

Tết về, rộn ràng trên từng nẻo đường, vào từng nhà, từng ngõ. Trong không khí của những ngày xuân mới, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Phú Ninh vẫn lặng thầm trực gác, vì một cái tết bình yên cho người dân.

Cán bộ, chiến sĩ Công an Phú Ninh trang trí lại trụ sở làm việc, đón xuân tại đơn vị. Ảnh: L.T

Khi nhà nhà háo hức quây quần trong đêm giao thừa thì nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Phú Ninh vẫn trực chiến ở đơn vị. Đây đã là cái tết thứ hai Trung sĩ Hồ Văn Dưng (chiến sĩ nghĩa vụ tại Công an Phú Ninh) xa quê nhà Phước Sơn, đón tết cùng anh em đơn vị. Dưng nhớ cái tết ở quê, nhớ những phong tục của bà con người Giẻ Triêng quê nhà, nhưng giờ đã quen với nếp làm việc của đơn vị, anh không còn bỡ ngỡ như cái tết đầu tiên nữa.

"Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, không riêng gì mình, ai cũng muốn bên cạnh gia đình. Nhưng trên hết, mình phải làm tròn nhiệm vụ của một người chiến sĩ, bảo vệ bình yên cho nhân dân đón tết" - Trung sĩ Dưng tâm sự. Không khí rộn ràng ngay thềm xuân mới ở Phú Ninh phần nào giúp Dưng và nhiều anh em vơi đi nỗi nhớ nhà, quây quần với nhau như một gia đình ngay tại đơn vị.

Ở một nơi khác, cách thị trấn hàng chục cây số, tết với cán bộ, chiến sĩ Đồn Công an Tam Lãnh (xã Tam Lãnh, Phú Ninh) là ngay trên đường tuần tra. Các anh vẫn rong ruổi trên những nẻo đường ngay trong đêm giao thừa, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát địa bàn. Trung tá Nguyễn Hùng Vỹ - Trưởng Đồn Công an Tam Lãnh cho hay, đơn vị luôn duy trì hơn 50% quân số trong dịp tết. Vui tết nhưng không quên nhiệm vụ là mệnh lệnh mà anh em đều nằm lòng.

Dọn dẹp khuôn viên nơi làm việc để kịp đón tết sớm trước giao thừa. Ảnh: L.T

Trung tá Nguyễn Hùng Vỹ nói: "Đa phần cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị tuổi đời còn trẻ, không tránh khỏi nỗi nhớ gia đình trong ngày tết. Để tạo không khí tết, ngày 30 tháng Chạp, đơn vị tiến hành dọn dẹp, trang trí và tổ chức bữa cơm trước giờ tuần tra, động viên anh em sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ". Đêm giao thừa, các anh sẻ chia cho nhau câu chuyện về gia đình, cùng nhau ăn một cái tết sớm khi giờ khắc chuyển giao năm mới chưa kịp điểm để kịp tuần tra, góp phần giữ bình yên trên quê hương.

Trong đợt đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, công tác bám sát địa bàn, bám sát cơ sở được Công an huyện Phú Ninh tăng cường. Chính vì thế, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an huyện đón tết ngay trên đường tuần tra, hay giữa ca trực. Không một ai thiếu vắng, nhiều người trong số họ đành gác lại chuyện gia đình, hẹn vợ con sẽ đoàn viên những ngày sau đó.

Thượng tá Nguyễn Văn Phong - Phó Trưởng Công an huyện cho hay, trong những ngày nghỉ tết từ 28 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng, đơn vị phân công trực tiếp lực lượng phối hợp với công an các xã, thị trấn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Ba tổ công tác cùng hai đồn công an trực thuộc được phân công đều khắp để chủ động trong công tác nắm tình hình và giải quyết các vụ việc nảy sinh ngay tại cơ sở, không để phức tạp.

"Song song với tuần tra, kiểm soát, công tác tuyên truyền nhân dân tránh xa các tệ nạn cờ bạc, ma túy hay cảnh báo các gia đình cảnh giác với hỏa hoạn khi đốt vàng mã cũng được đẩy mạnh trong dịp này" - Thượng tá Phong thông tin thêm.

Tin liên quan