Thường trực HĐND huyện Phú Ninh khảo sát các cụm công nghiệp

Trong ngày 01/3/2023, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND huyện Phú Ninh do đồng chí Vũ Văn Thẩm - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện.

Khảo sát tại cụm công nghiệp Chợ Lò, xã Tam Thái cho thấy đã có 08 dự án cho thuê đất, trong đó có 07 dự án đã đi vào hoạt động; 04 doanh nghiệp đang hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan về đất đai để chuẩn bị đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cụm công nghiệp Chợ Lò đã được đầu tư cơ bản về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, trong đó có trục đường chính 500m, 02 tuyến đường nhánh và hệ thống thoát nước với chiều dài 900m. Ngoài ra đã được đầu tư vỉa hè, cây xanh và hệ thống điện chiếu sáng.

Qua khảo sát và làm việc trực tiếp với các đơn vị liên quan cho thấy, hiện nay các doanh nghiệp đã có Quyết định chủ trương đầu tư đang vướng thủ tục liên quan đến việc xử lý lượng đất dư thừa khi xây dựng công trình. Để đảm bảo điều kiện hoạt động, trong thời gian đến, cụm công nghiệp cần được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, hệ thống phòng cháy chữa cháy, một số tuyến đường nhánh còn lại trong cụm công nghiệp. Đồng thời để tạo mặt bằng sạch, đảm bảo điều kiện xây dựng công trình theo quy hoạch cần phải có nguồn kinh phí đầu tư khá lớn để giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích còn lại của cụm công nghiệp.

Qua đó, đồng chí Vũ Văn Thẩm - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND huyện có giải pháp thực hiện ngay việc hướng dẫn cho các doanh nghiệp xử lý đối với lượng đất dư thừa trong quá trình thực hiện công trình. Tăng cường công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong giải phóng mặt bằng. Thời gian đến, UBND huyện cần có kế hoạch, phương án cụ thể để tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, các điều kiện đảm bảo hoạt động tại cụm công nghiệp Chợ Lò nói riêng và các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện nói chung; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tiếp tục thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp.

Đối với cụm công nghiệp Phú Mỹ, xã Tam Phước, đồng chí Vũ Văn Thẩm đề nghị các cơ quan chức năng có giải pháp đảm bảo các thủ tục đối với trường hợp hộ kinh doanh phế liệu trong khu công nghiệp, đồng thời không để tình trạng phế liệu ngổn ngang trong khu công nghiệp.

 

 

Tin liên quan