Những lợi ích của tiêm vắc xin phòng Covid – 19 mũi nhắc lại

Hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thời gian (24/4-30/4) và nguy cơ COVID-19 bùng phát trở lại. Triển khai nhanh chóng đợt I trước nghỉ lễ 30/4; ngày 12/4/2023 Bộ Y tế đã có công văn khẩn tăng cường phòng chống, giám sát, không để COVID 19 bùng phát trở lại. Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh tiếp tục chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn triển khai, thực hiện việc tiêm vắc xin COVID -19. Trạm Y tế xã, Thị trấn nhận vắc xin từ Trung tâm Y tế huyện, tiêm theo lịch của Trạm và nhu cầu thực tế đại phương trước lễ 30/4.

Cũng như các loại vắc xin khác, hiệu quả bảo vệ cơ thể sẽ giảm dần theo thời gian, do đó việc tiêm nhắc lại là rất quan trọng và mang ý nghĩa quyết định cho sự ổn định lâu dài khi mầm bệnh vẫn còn hiện diện trong cộng đồng.

Việc chủ quan không cần phải đi tiêm vắc xin nhắc lại là hoàn toàn không đúng và sẽ gặp nguy hiểm nếu tình trạng miễn dịch của người đó đã giảm sút, nhất là những người có cơ địa suy giảm miễn dịch, người trên 50 tuổi, người mắc bệnh nền, trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi.

Để có thể tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng và hạn chế thấp nhất các trường hợp mắc mới hoặc tái nhiễm COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Phú Ninh kêu gọi mỗi người dân, mỗi gia đình cùng với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể, trường học tiếp tục hưởng ứng và vận động mọi người cùng hưởng ứng chiến dịch tiêm vắc xin Covid -19. Với thông điệp truyền thông chính: “Đại dịch COVID 19 vẫn đang là mối đe dọa toàn cầu cùng với nguy cơ nhiều biến thể mới nguy hiểm xuất hiện”. “Hãy cho con em mình được tiêm chủng đầy đủ đúng lịch các mũi vắc xin COVID 19 để an toàn tới trường”. “Vắc xin COVID 19 làm giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm nguy cơ chuyển nặng khi trẻ mắc COVID 19 và phòng ngừa các biến chứng hậu COVID 19”…

Trẻ được tiêm 2 mũi, mũi thứ 2 cách mũi 1 là 4 tuần, cùng 1 loại vắc xin. Trẻ đã mắc vẫn cần tiêm phòng để bảo vệ an toàn, tiêm sau thời gian mắc 3 tháng.

Thời gian qua, do tình hình dịch bệnh COVID -19 được kiểm soát nên nhiều người rất chủ quan, lơ là, và không tiêm vắc xin. Tuy nhiên, với biến chủng mới của dịch bệnh COVID -19, thì vắc xin được xem là phương pháp tốt nhất để làm giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong. Dịp nghỉ lễ kỷ niệm ngày giải phòng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 năm nay, do được nghỉ dài ngày, dự báo nhu cầu đi lại của người dân rất cao. Để phòng dịch bệnh COVID-19 xâm nhập, bùng phát, người dân hết sức thận trọng và cảnh giác, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.                                                                            

Tin liên quan