Xây dựng trên 6,6km tuyến đường “Tự quản về cảnh quan môi trường” gắn với cơ sở các tôn giáo

Chiều ngày 24/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện mô hình ‘Tự quản về cảnh quan môi trường” gắn với cơ sở các tôn giáo trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, giai đoạn 2020-2023. Đồng chủ trì ông Đặng Vân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện và bà Lê Thị Bích Phượng – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện. Đến dự có đồng chí Lê Văn Ninh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

Sau 03 năm triển khai thực hiện mô hình, bước đầu mô hình đã đem lại hiệu quả nhất định, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, làm cho cảnh quan môi trường trên địa bàn huyện ngày càng thông thoáng, sạch đẹp. Trong 3 năm phát động xây dựng mô hình, Mặt trận các cấp đã phối hợp tổ chức 31 hội nghị tuyên truyền, 2.742 lượt người dự nghe thực hiện mô hình “Tự quản về về cảnh quan môi trường” gắn với cơ sở các tôn giáo với nội dung các tiêu chí về sáng-xanh-sạch-đẹp và chọn đơn vị Tam Dân để làm điểm phát động mô hình. Sau đó tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn, đến nay đã có 07/11 xã, thị trấn triển khai thực hiện. Mô hình nhận được sự hưởng ứng của các vị Chức sắc các tôn giáo, bà con theo đạo và Nhân dân. Hằng tháng, ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường định kỳ ít nhất 01 lần và các dịp lễ, tết đảm bảo cơ bản các tiêu chí về sáng-xanh-sạch-đẹp, với tổng chiều dài các tuyến đường gần 6,64km, bố trí trên 752 chậu kiểng trồng hoa các loại, chủ yếu hoa giấy; trồng 30 cây sưa, 165 cây hoa; xây dựng mô hình treo cờ Tổ quốc đảm bảo đúng quy định; hỗ trợ trên 868 đế, cán và lá cờ Tổ quốc cho các hộ gia đình có nhà ở dọc 2 bên tuyến đường; lắp đặt 24 cụm pano tuyên truyền. Tổng kinh phí ban đầu để đầu tư xây dựng mô hình các tuyến đường trên 654 triệu đồng, trong đó đoàn, hội viên, Nhân dân và bà con theo đạo đóng góp ngày công thực hiện…

Thảo luận tại hội nghị, nhiều ý kiến cho biết,việc triển khai thực hiện mô hình, ý thức của đoàn, hội viên, các tầng lớp Nhân dân và bà con theo đạo được nâng cao. Đặc biệt các vị Chức sắc tôn giáo, Trụ trì các Chùa luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động tín đồ, đạo hữu, các vị khách khi đến thăm viếng, vãng cảnh Chùa hạn chế việc đốt nhiều nhang, đèn, vàng mã…Một số địa phương quan tâm tiếp tục duy trì, phát huy kết quả đạt được của mô hình, dự kiến thời gian đến tiếp tục phối hợp các cơ sở tôn giáo nhân rộng mô hình ở các tuyến đường còn lại….

Ông Đặng Vân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ VNhuyện Phú Ninh cho biết, thời gian tới Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo Mặt trận các địa phương tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình‘Tự quản về cảnh quan môi trường” gắn với cơ sở các tôn giáo trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, bà con theo đạo, của cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện và hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn./.

 

Tin liên quan