Tăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn huyện

Để chủ động phòng, chống, hạn chế số mắc bệnh đau mắt đỏ trong thời gian tới, UBND huyện vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, Hội, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn huyện.

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh trên địa bàn huyện Phú Ninh

Từ đầu tháng 9/2023 đến nay, bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh trên địa bàn huyện Phú Ninh. Tại Trung tâm y tế huyện, đã có 222 lượt khám bệnh viêm kết mạc tính từ đầu tháng đến nay, đáng lưu ý những ngày gần đây có tăng. Thực tế, số ca mắc của người dân trên địa bàn huyện cáo hơn rất nhiều, do người dân đến các phòng khám tư nhân và cơ sở y tế khác để khám hoặc tự điều trị tại nhà.

Bệnh đau mắt đỏ và các biện pháp phòng chống lây lan

Bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc mắt) là bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh; dịch tiết từ mắt, mũi, miệng của người bệnh qua bàn tay nhiễm vi rút hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh đau mắt đỏ có thể gặp ở mọi lứa tuổi và vào tất cả thời điểm trong năm, nhưng phổ biến là ở trẻ em và người trẻ. Bệnh thường gia tăng vào thời điểm giao mùa đặc biệt cuối hè sang thu là khoảng thời gian bệnh đau mắt đỏ bùng phát mạnh mẽ bởi đặc điểm khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Bệnh có nguy cơ gia tăng và lan rộng trong cộng đồng dễ gây thành dịch do đó người dân cần cảnh giác với bệnh và điều trị đúng, không để biến chứng nặng, gây nguy hiểm.

Tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn về can thiệp dự phòng lây truyền HIV/AIDS

Sáng ngày 06/9/2023, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Nam tổ chức Hội nghị, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn về can thiệp dự phòng lây truyền HIV/AIDS cho lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, Trưởng Khoa y tế Dự phòng, cán bộ chuyên trách HIV/AIDS tuyến huyện, trưởng trạm Y tế, cán bộ chuyên trách HIV của xã và một số cán bộ chuyên môn khác.

Khám sàng lọc, chỉ định và cung cấp nẹp trợ giúp cho người khuyết tật

Trong 2 ngày 20-21/8/2023, tại Trạm Y tế các xã: Tam Lãnh, Tam Lộc, Tam Thái và khoa Phục hồi chức năng ( PHCN) của Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh, Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) phối hợp với Bệnh viện đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh tổ chức khám sàng lọc, chỉ định và sản xuất nẹp trợ giúp cho 318 người khuyết tật trên địa bàn huyện Phú Ninh.

TUYÊN TRUYỀN NÂNG CAO NHẬN THỨC, ĐỀ CAO VAI TRÒ CỦA NHÀ TRƯỜNG TRONG VIỆC GIÁO DỤC VỀ DS/SKSS/KHHGĐ CHO VTN/TN

Ngày 01/8/2023, tại hội trường THPT Trần Văn Dư, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh phối hợp với trường THPT Trần Văn Dư tổ chức hội nghị Tuyên truyền nâng cao nhận thức, đề cao vai trò của nhà trường trong việc giáo dục về dân số, sức khỏe sinh sản cho vị thành niên/thanh niên (VTN/TN) nhằm giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Hội nghị tuyên truyền những vấn đề trọng tâm về công tác Dân số trong tình hình mới

Chiều ngày 19/7/2023, tại Hội trường UBND xã Tam Vinh, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh phối hợp với UBND, Trạm Y tế xã Tam Vinh đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền những vấn đề trọng tâm về công tác Dân số trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-TW và chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.

Gặp mặt kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7.

Ngày 11/7 được lựa chọn làm Ngày Dân số thế giới nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng về các vấn đề dân số. Nhân Ngày Dân số thế giới 11/7 hằng năm, Quỹ Dân số Liên hợp quốc lựa chọn một chủ đề cấp thiết mang tính toàn cầu nhằm kêu gọi sự quan tâm chú ý của toàn nhân loại. Chủ đề Ngày Dân số thế giới 11/7 năm 2023 “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”.

Tam An: Tuyên truyên công tác Dân số trong tình hình mới

Sáng 06/7/2023, xã Tam An đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền những vấn đề trọng tâm về công tác Dân số trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-TW và chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.

Khám sức khỏe cho người cao tuổi

Ngày 24/6/2023, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh đã phối hợp với Hội Người cao tuổi xã tổ chức khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn. Hoạt động được tổ chức với mục tiêu mang lại cuộc sống an lành, mạnh khỏe cho người cao tuổi, giúp theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm các bệnh từ đó đưa ra phương pháp điều trị, cách chăm sóc phù hợp. Qua đợt khám có 83 cụ được khám, các cụ được khám tổng quát, siêu âm, đo điện tim nhằm phát hiện bệnh để sớm điều trị và các cụ được nhận thuốc bổ từ hội người cao tuổi, trạm y tế xã.