Kết quả triển khai công tác kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024.

Thực hiện Kế hoạch số 8970/KH-UBND ngày 22/12/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, Sở Công Thương đã ban hành Quyết định số 302/QĐ-SCT ngày 29/12/2023 về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 (Đoàn số 3), kiểm tra trên địa bàn các huyện: Đông Giang, Hiệp Đức, Thăng Bình, Quế Sơn.

Đoàn kiểm tra tại thực tế tại cơ sở kinh doanh huyện Hiệp Đức.

Với mục tiêu tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp từ tỉnh đến cơ sở, thông qua hoạt động kiểm tra, đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm..và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, không để lưu thông trên thị trường hàng hóa không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Từ ngày 15/01/2024 đến ngày 31/01/2024,  Đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm 04 huyện để nắm bắt công tác quản lý về ATTP trên địa bàn các huyện, các khó khăn, vướng mắt và các đề xuất các kiến nghị của BCĐ ATTP các huyện để Đoàn tổng hợp, báo cáo BCĐ ATTP tỉnh; đồng thời thực hiện kiểm tra trực tiếp tại 21 cơ sở (Trong đó: 05 tổ chức, 16 cá nhân là các hộ kinh doanh). Qua hoạt động kiểm tra vẫn còn một số chủ cơ sở chưa nắm rõ các quy định của pháp luật về ATTP, chưa nhận thức đầy đủ về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, một số cơ sở vi phạm chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chưa thực hiện khám sức khoẻ định kỳ theo quy định, hồ sơ công bố chất lượng về sản phẩm chưa đúng quy định, không duy trì đảm bảo vệ sinh nơi sản xuất, kinh doanh thực phẩm, điều kiện trang thiết bị cơ sở vật chất chưa đảm bảo….. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở cần khắc phục, bổ sung ngay các hồ sơ, thủ tục có liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 02 cơ sở, với tổng số tiền là 12.000.000 đồng