Bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục tác động lớn đến hoạt động kinh tế trên địa bàn tỉnh. Tình hình sản xuất, kinh doanh và lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Thu nhập của người dân bị ảnh hưởng, người tiêu dùng hạn chế mua sắm những mặt hàng xa xỉ phẩm, thay vào đó tập trung mua sắm các nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu của đời sống. Năm nay do thu nhập của người tiêu dùng bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid 19 nên sức mua có xu hướng giảm. Nhu cầu tập trung chủ yếu vào nhóm các mặt hàng có nhu cầu cao cần bảo đảm cung cầu trong dịp Tết gắn với công tác phòng, chống dịch gồm: Mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như: Gạo, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, thủy hải sản, trứng gà, vịt, thực phẩm chế biến, rau củ, trái cây tươi, nông lâm sản khô, bánh mứt kẹo, các loại hạt...Mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch: Khẩu trang kháng khuẩn, nước rửa tay sát khuẩn.

Lễ khai trương Trang sản phẩm Quảng Nam

Sáng ngày 20/01/2022 tại Hội trường UBND tỉnh đã diễn ra Lễ khai trương Trang giới thiệu sản phẩm Quảng Nam tại địa chỉ https://sanpham.quangnam.gov.vn, do Sở Công Thương quản lý, Đây là kênh thông tin để các doanh nghiệp, người dân kết nối giới thiệu sản phẩm của mình, qua đó tạo điều kiện để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đồng thời người tiêu dùng, cũng có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm và có cơ hội so sánh, có được lựa chọn tối ưu cho mình bất kỳ lúc nào và bất kỳ đâu...

Tạm dừng thông quan hàng hóa tại Lối mở Km 3-4, TP Móng Cái (Quảng Ninh) do nghi nhiễm COVID-19

Ngày 12/01/2022, Sở Công Thương Quảng Ninh có Công văn số 117/SCT-XNK1 về việc khuyến cáo các doanh nghiệp tạm dừng đưa hàng hóa xuất khẩu ra địa bàn thành phố Móng Cái. Nguyên nhân do qua xét nghiệm, phía bạn phát hiện mẫu xét nghiệm của 01 xe xoài sấy dẻo Việt Nam nhập khẩu tại bãi sang tải hàng hóa phi chuỗi lạnh của công ty Đỉnh Phong cho kết quả nghi ngờ dương tính,

Quảng Ninh khuyến cáo các tỉnh, thành phố tạm dừng đưa hàng ra cửa khẩu

Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh vừa gửi Văn bản (4435/SCT-XNK) đến Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, thông báo về việc tạm thời tạm dừng đưa hàng hóa nông, lâm, thuỷ hải sản ra xuất khẩu tại các cửa khẩu, lối mở biên giới tỉnh Quảng Ninh.

Lạng Sơn khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu để xuất khẩu

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện nay chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại 03 cửa khẩu (Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu ga đường sắt Đồng Đăng, cửa khẩu Chi Ma; cửa khẩu xuất khẩu chính đối với mặt hàng hoa quả tươi là Tân Thanh, Cốc Nam đang đóng cửa). Đồng thời, các cơ quan chức năng phía Trung Quốc đã thông báo dự kiến tạm dừng nhập khẩu đối với hàng hóa bảo quản lạnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (tạm dừng trước Tết 14 ngày và sau Tết 14 ngày).

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long

Ngày 28/12/2021 Bộ chỉ huy tổ lãnh đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 Thị Bằng Tường Quảng Tây Trung Quốc gửi Công văn cho Hải quan Hữu Nghị Quan về việc tạm dừng thông quan đối với lô hàng quả thanh long dương tính với Covid-19.

Thông tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu phía Bắc và giải pháp cho các doanh nghiệp

Theo báo cáo của Sở Công Thương các tỉnh biên giới phía Bắc, tổng số phương tiện đang chờ tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam – Trung Quốc đến sáng ngày 25/12/2021 là 5.759 xe, cụ thể như sau:

Thông tin tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Công văn số 1877/SCT-QLTM ngày 16/12/2021 của Sở Công Thương Lạng Sơn thông tin về tình hình XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; hiện nay, tại các cửa khẩu của tỉnh tình hình hàng hóa chờ xuất khẩu đang tồn rất lớn. Tuy nhiên lượng hàng vẫn dồn lên rất nhiều, vượt quá khả năng thông quan hàng hóa trong ngày, tất cả các bến bãi tại các cửa khẩu đã quá tải, gây khó khăn trong việc bố trí sắp xếp.

Cập nhật Dự thảo quy định về SPS của các nước thành viên WTO trong tháng 10 năm 2021

Thực hiện Công văn số 781/XNK-NS ngày 18 tháng 11 năm 2021 của Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương về việc các nước thành viên WTO thông báo Dự thảo quy định về SPS trong tháng 10 năm 2021; Sở Công Thương Quảng Nam thông tin đến Các doanh nghiệp hội viên và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam về 65 thông báo bao gồm 48 dự thảo và 17 văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) của các nước thành viên WTO có thể ảnh hưởng đến mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam để Quý cơ quan biết và chủ động có kế hoạch kinh doanh phù hợp.

Chuỗi Chương trình tư vấn, cung cấp thông tin cho địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường xuất-nhập khẩu

Cục Xúc tiến thương mại tổ chức Chuỗi chương trình tư vấn, cung cấp thông tin cho địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường xuất-nhập khẩu từ ngày 19/11/2021 đến ngày 31/12/2021 hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.