Tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực thanh tra ngành TT&TT

Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW tại Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến nghiệp vụ công tác thanh tra ngành TT&TT Quý I/2020 được tổ chức sáng nay (ngày 25/3) tại Hà Nội. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trên toàn quốc.

Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW tại Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến nghiệp vụ công tác thanh tra ngành TT&TT Quý I/2020 được tổ chức sáng nay (ngày 25/3) tại Hà Nội. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trên toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Bộ TT&TT đã sử dụng tối đa công nghệ số để triển khai các nhiệm vụ, nhưng theo cách không tiếp xúc. Không vì có đại dịch COVID-19 mà đình trệ mọi hoạt động. Hội nghị này đã hạn chế số người taị mỗi đầu cầu, thực hiện giãn cách chỗ ngồi, tuân thủ nghiêm các yêu cầu của y tế. Các hoạt động thanh tra cũng vậy, vẫn diễn ra, những làm từ xa, giảm tiếp xúc, tối đa trên môi trường số.Tài liệu được gửi qua đường Cục Bưu điện TW.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Đây là dịp để chuyển đổi số lĩnh vực thanh tra. Bình thường thì sẽ vẫn làm theo cách cũ. Dịch COVID-19 bặt buộc chúng ta phải thay đổi và nhiều cách làm mới hiệu quả hơn sẽ xuất hiện. Sự thay đổi lớn nhất trong lĩnh vực thanh tra là đặt giám sát lên ưu tiên cao hơn. Giám sát thì nhìn được toàn diện, thường xuyên, có thể cảnh báo sớm, nhắc nhở sớm, cứu được cán bộ. Muốn giám sát được thì phải dùng công nghệ số. Các đơn vị trong ngành phải kết nối dữ liệu. Ngành thanh tra phải chuẩn hóa dữ liệu cần được kết nối. Các quy định về bảo vệ dữ liệu phải được công bố. Giám sát sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu nhiều nguồn dữ liệu được sử dụng. Thanh tra phải xác định được những nguồn dữ liệu liên quan để thu thập và phân tích, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ.

Theo Bộ trưởng, kiểm tra thì cơ bản là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Vì đã giám sát được thì kiểm tra định kỳ, kiểm tra theo kế hoạch có thể ít đi. Mỗi một phát hiện trong thanh tra sẽ là một bài học, cần được truyền thông rộng để mọi người biết mà không lặp lại. Nếu làm được việc đó thì mỗi lỗi sai lại thành một bài học, làm cho toàn ngành TT&TT tốt lên.

Hệ thống pháp luật của chúng ta đang hình thành, đang phát triển giai đoạn đầu, nhiều cái chưa theo kịp cuộc sống. Mỗi lần thanh kiểm tra thì phải xem lại hệ thống pháp luật thực thi có tồn tại, bất cập gì không. Nếu có thì cần phải đề xuất sửa đổi. Đó là làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp bao người không mắc lỗi, phạm tội. Thanh tra vừa qua chưa làm được nhiều theo hướng này, Bộ trưởng chỉ rõ. 

Bộ trưởng lưu ý, những người làm thanh tra phải rất am hiểu nghề, lĩnh vực mình thanh tra. Chỉ có như vậy mới có lý, có tình, làm cho người được thanh tra tâm phục, khẩu phục và cũng vì thế mà họ mới thành tâm sửa lỗi, mới biết ơn chúng ta đã chỉ ra cho họ thấy sai mà sửa. 

Thanh tra nên tập trung vào các vấn đề nóng, bức xúc xã hội, giải quyết các vấn đề kéo dài. Điều này đòi hỏi người làm thanh tra không né tránh những vấn đề nhạy cảm. Tâm mà sáng thì sẽ không ngại những vấn đề phức tạp, nhạy cảm. Đặc biệt, cũng phải chống tiêu cực ngay trong nội bộ thanh tra. Tiêu cực trong thanh tra thì hậu quả tăng lên hàng chục, hàng trăm lần. Việc gì cũng vậy, ai cũng vậy, làm mãi một việc rồi cũng sẽ không còn đổi mới, dễ trì trệ và tiêu cực, việc luân chuyển trong nội bộ thanh tra là việc phải làm thường xuyên, Bộ trưởng yêu cầu. 

Cũng theo Bộ trưởng, thanh tra làm tốt việc thì ngành mình tốt lên, vi phạm giảm đi, nhất là các vi phạm cũ. Các báo cáo của ngành thanh tra bao giờ cũng phải đề cập đến các KPI đo lường tính hiệu quả của thanh tra. Chúng ta chưa có bộ KPI này, do vậy, nhiệm vụ trong Quý II/2020 là xây dựng bộ KPI đánh giá ngành thanh tra. Muốn quản lý được, muốn tốt lên thì phải đo lường được. Người làm thanh tra thì tâm sáng, thấu tình, đạt lý, tất cả vì sự tốt lên của ngành. Đối với đồng nghiệp thì phải chân tình, cùng góp phần xây dựng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.