Sử dụng hiệu quả tính năng Windows System Restore

Máy tính của bạn ắt hẳn từng vài lần bị treo rồi dẫn đến tình trạng không thể khởi chạy ổn định ở lần sử dụng tiếp theo. Khi đó, một cột mốc khôi phục hệ thống (restore point) sẽ phát huy tác dụng.

Có một nguyên tắc mà bạn cần tuyệt đối tuân thủ: hãy cẩn thận tạo một cột mốc/điểm khôi phục hệ thống (restore point) trước khi bắt đầu cài đặt ứng dụng, trình điều khiển thiết (driver) mới cho máy tính hay chỉ đơn giản là khôi phục các thay đổi hệ thống tập tin.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy có không ít người dùng bỏ qua thói quen quan trọng này bởi họ quan niệm từng sao lưu hệ thống và trên máy luôn có một restore point trước đó.

thủ thuật windows
Thường xuyên tạo các restore point để tránh sự cố đáng tiếc.
Tuy nhiên, câu chuyện đặt ra ở đây là sẽ phải làm gì nếu như bản sao lưu mà bạn đang có trong tay lại "quá cổ" so với thời điểm hiện tại, ví dụ như cách đây hàng tháng trời và điều đó có nghĩa là những thay đổi dạo gần đây trên máy tính không được cập nhật.

Do đó, hãy tập cho mình thói quen định kỳ tạo một restore point cho máy tính, có thể là hằng ngày hay hằng tuần tùy nhu cầu và mức độ thay đổi trên hệ thống mà bạn sử dụng.

Thủ công tạo restore point

Đây chắc chắn là cách đáng tin cậy nhất để bạn có được một restore point hữu ích.

Trong Windows, bạn thực hiện như sau:

1. Bạn nhập vào cụm từ restore point trong mục Search của trình đơn Start và nhấn Enter.

2. Chọn ổ đĩa mà bạn muốn tạo cột mốc sao lưu, sau đó nhấn nút Create.

thủ thuật windows
Ứng dụng restore point cho phép bạn tạo ra các bản sao lưu cho máy tính

3. Bạn đặt 1 cái tên restore point và nhấn nút Create lần nữa.

Bạn cũng có thể nhất vào nút Configure để tăng không gian lưu trữ cho các bản sao lưu.

Lên lịch cho máy tính tự động tạo restore point

Thay vì tự tay tạo một bản restore point cho hệ thống, bạn có thể "lệnh" cho Windows tự động thực hiện nhiệm vụ này thông qua ứng dụng Task Scheduler .

Cách thực hiện cũng khá đơn giản, cụ thể như sau:

1. Bạn nhập vào cụm từ task scheduler vào mục Search trong trình đơn Start và nhấn Enter.

2. Ở khung bên trái của giao diện/hộp thoại Task Scheduler, bạn nhấn vào biểu tượng tam giác đầu mục Task Scheduler Library và tìm theo thứ tự:Task Scheduler Library > Microsoft > Windows > SystemRestore.

thủ thuật windows
Giao diện của Task Scheduler trên Windows.

3. Bạn nhấp đúp vào chức năng SR ở khung chính giữa bên trên của giao diện/hộp thoại.

4. Tại thẻ Trigger, bạn có thể tạo mới một "lệnh" Trigger (bằng cách nhấn vào nút New và tùy chọn thời gian mà bạn muốn), hoặc chỉnh sửa một Trigger có sẵn để thiết lập thời gian phù hợp nhất. Còn tại thẻ Conditions, bạn có thể thay đổi các tính năng, tiêu chí khác của Trigger.

thủ thuật windows
Cài đặt thời gian cho Trigger.

Hầu hết người dùng đều tạo restore point hằng tuần, nhưng tốt hơn hết là bạn hãy kiểm tra để đảm bảo rằng tính năng tự động tạo restore point đã được kích hoạt cũng như được định khung giờ khởi chạy phù hợp, ví dụ như vào buổi đêm thay vì vào lúc đang bạn phải chơi game lúc tan tầm hay họp giao ban hằng sáng.

Tin liên quan