Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, “Hội nghị hôm nay được tổ chức kịp thời nhằm khơi gợi truyền thống thi đua yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, nỗ lực vượt khó khăn của toàn thế cán bộ công chức, viên chức, người lao động của ngành TT&TT, góp phần đưa đất nước vượt qua đại dịch Covid-19”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Trong những lúc khó khăn, rất cần đến thi đua. Vì khó hơn thì mới cần đến thi đua, thi đua là để làm tốt hơn. Đơn vị bạn làm tốt, ta sẽ làm tốt hơn. Đơn vị bạn nhìn ta làm tốt hơn thì sẽ thi đua làm tốt hơn. Đó là vòng quay không ngừng nghỉ của thi đua"
Người đứng đầu ngành TT&TT đánh giá, Ngành đã có nhiều đóng góp trong phòng chống đại dịch Covid-19, đặc biệt trong đợt bùng phát lần thứ 4 với biến thể Delta lây lan rất nhanh, nhất là tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Công tác thông tin tuyên truyền được tăng cường, đã thành lập Tiểu Ban Truyền thông thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19; tổ chức bộ phận truyền thông tiền phương tại TP.HCM. Các doanh nghiệp viễn thông đã có chính sách hỗ trợ cước viễn thông cho người dân lên tới 10.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp công nghệ số đã chung tay xây dựng Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid–19 Quốc gia. Một đồng chí Thứ trưởng chỉ huy tại phía Nam ngay từ đầu dịch. Ngành TT&TT đã hỗ trợ kịp thời, khẩn cấp 500 nghìn gói quà an sinh cho hàng trăm nghìn người vô gia cư tại TP.HCM, hỗ trợ hàng triệu tờ báo cho bà con TP.HCM trong những ngày giãn cách tăng cường.
“Trong những lúc khó khăn, rất cần đến thi đua. Vì khó hơn thì mới cần đến thi đua, thi đua là để làm tốt hơn. Đơn vị bạn làm tốt, ta sẽ làm tốt hơn. Đơn vị bạn nhìn ta làm tốt hơn thì sẽ thi đua làm tốt hơn. Đó là vòng quay không ngừng nghỉ của thi đua”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phan Tâm phát động phong trào thi đua đặc biệt “Ngành TT&TT đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”
Bộ trưởng cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ TT&TT khẩn trương xây dựng và triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”, vừa để học trực tuyến vừa thúc đẩy xã hội số. Vậy, ngành ta sẽ làm gì?
Covid là cú huých thúc đẩy cả xã hội chuyển nhanh sang môi trường số nên nhu cầu về dung lượng nhất là mạng thông tin di động sẽ tăng cao. Vậy bao giờ chúng ta mới cấp được tần số 4G, 5G cho các nhà mạng?
Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid Quốc gia đã huy động công sức của hàng ngàn người, hàng chục ngàn máy tính ảo, tất cả là sự đóng góp tự nguyện của các doanh nghiệp công nghệ số. Nhưng các nền tảng này đã dùng chung, đã kết nối, đã chia sẻ dữ liệu ở tất cả các tỉnh chưa? Tại sao thời công nghệ số mà vẫn có địa phương cấp giấy đi đường một cách thủ công?
Cấp xã, phường là cấp cơ sở, mọi việc đều diễn ra ở đây, thành bại là ở đây, quan liêu hay không cũng là ở đây, tổ chức thực hiện kém hay không cũng là ở đây. Vậy tại sao mới có 50% xã phường có hội nghị truyền hình 2 chiều?
