Duy Xuyên sơ kết 6 tháng triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số

Sáng ngày 2/6, huyện Duy Xuyên tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng về công tác triển khai thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn. Tham dự có đồng chí Phạm Thị Ngọc Quyên- Phó Giám đốc Sở TT-TT.

Quang cảnh hội nghị. 

Theo báo cáo tại hội nghị, 6 tháng đầu năm 2022 huyện Duy Xuyên đã ban hành nhiều quyết định, kế hoạch, công văn để thúc đẩy triển khai chuyển đổi số trên địa bàn. Huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, nhất là việc sử dụng chữ ký số, tiếp nhận và xử lý văn bản trên môi trường mạng; tiến hành tổ chức tập huấn cho cán bộ, CCVC và các trưởng thôn trên địa bàn huyện về công tác triển khai thực hiện chuyển đổi số.

Đến nay hầu hết các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện đều có hệ thống mạng nội bộ, kết nối băng thông rộng, 100% xã đã có cáp quang đến trung tâm xã. Huyện đã triển khai được 3 phòng họp hội nghị truyền hình trực tuyến kết nối với Trung ương, tỉnh và đang triển khai hội nghị truyền hình trực tuyến từ huyện xuống xã. 

Về Trung tâm điều hành thông minh (IOC) của huyện đã hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu và đang hoàn thiện hồ sơ để chuẩn bị lắp đặt thiết bị. Đến nay đã có 69 nhà sinh hoạt văn hóa thôn đã lắp đặt Wiffi. 

Tính đến tháng 6/2022, huyện đã tiếp nhận và xử lý trên hệ thống Qoffice 28.809 văn bản. Tiếp nhận 7.416 hồ sơ trên phần mền một cửa của huyện; trong đó có 1.621 hồ sơ trực tuyến; 477 hồ sơ qua bưu điện và đã tiến hành trả 6.474 hồ sơ cho người dân.

Vừa qua, thị trấn Nam Phước đã ra mắt Tổ Công nghệ cộng đồng; đồng thời thị trấn đã tiến hành tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức, cài đặt các ứng dụng cho các thành viên trong Tổ. Cùng với đó, Sở TT-TT cũng đã tổ chức tập huấn phổ biến, nâng cao nhận thức và kỹ năng về chuyển đổi số cho hơn 150 người dân trên địa bàn thị trấn. 

Huyện đã có 9 sản phẩm OCOP và 4 sản phẩm địa phương được đưa lên giao dịch trên sàn thương mại điện tử Postmart. Huyện cũng đã kết nối với hầu hết các CSDL do Trung ương chia sẻ qua Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia như: Cơ sở dữ liệu về dân cư, hộ nghèo, quản lý cung cầu lao động, bảo hiểm bảo trợ xã hội, misa, hộ tịch, quản lý trẻ em cơ sở,…

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đều đưa ra các ý kiến về việc tăng cường tập huấn cho cán bộ cấp xã, các trưởng thông và nâng cao nhận thức của người dân về chuyển đổi số.  

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2022, huyện Duy Xuyên triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số bước đầu đạt được nhiều kết quả khá tích cực. Qua đó để tiếp tục phát huy trong thời gian tới, đồng chí Phạm Thị Ngọc Quyên- Phó Giám đốc Sở TT-TT đề nghị huyện Duy Xuyên phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông phát triển thêm các Trạm BTS về sóng di động và Bưu điện tỉnh để tuyên truyền, hướng dẫn người dân giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tiếp nhận- trả kết quả qua Bưu chính công ích. 

“ Cùng với đó, huyện Duy Xuyên cần chú trọng đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin; tăng cường triển khai mạnh mẽ về chữ ký số và chú trọng cơ sở dữ liệu đất đai; bảo mật an toàn thông tin khi triển khai chuyển đổi số” đồng chí Phạm Thị Ngọc Quyên- Phó Giám đốc Sở TT-TT, nhấn mạnh. 

Tại đây, đồng chí Nguyễn Thế Đức- Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong 6 tháng cuối năm huyện Duy Xuyên tiếp tục triển khai mạnh mẽ tích cực công cuộc chuyển đổi số; tăng cường công tác tuyên truyền và thực hiện các công việc đi vào thực tế; bắt đầu từ ngày 2/6 huyện sẽ đưa vào sử dụng chữ ký số 100%; tiếp tục trang bị đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyển đổi số của huyện… 


 

Tin liên quan