Hội thảo lý lịch di tích lịch sử đồi Bà Lau, xã Tam Thanh

Sáng ngày 8.10, UBND xã Tam Thanh tổ chức hội thảo về lý lịch di tích lịch sử đồi Bà Lau để nghe một số nhà chuyên môn và người dân lớn tuổi tại địa phương bàn thảo và đi đến thống nhất về lý lịch của di tích để hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét.

Quang cảnh hội thảo

Đồi Bà Lau là một cồn cát rộng và cao nhất nằm giữa thôn Tĩnh Thủy. Nơi này gắn liền với quá trình lập làng và truyền thống văn hóa, truyền thống cách mạng không chỉ của thôn Tĩnh Thủy mà còn của cả xã Tam Thanh và vùng Đông Tam Kỳ. Ngay trung tâm đồi Bà Lau còn có di tích giếng Bộng nằm ngay sau Hương Hiền, cách sông Trường Giang 40m gắn liền với lịch sử khai cư lập làng Tĩnh Thủy; bến đò Tĩnh Thủy – trục giao thông chính nối địa phương với trung tâm thành phố các địa phương lân cận. Với vị trí như vậy, khu vực bến đò, giếng Bộng, nhà Hương Hiền, đồi bà Lau trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa và là đầu mối giao thông của cả vùng. Trong các cuộc kháng chiến, khu vực này còn là nơi tập kết lực lượng, nơi xuất phát của các cuộc đấu tranh chính trị của nhân dân vùng Đông Tam Kỳ, là nơi tập kết hàng hóa, lương thực thực phẩm đóng góp cho khu căn cứ cách mạng ở phía Tây. Đồi Bà Lau còn là nơi ghi dấu những trận đấu ác liệt của quân và dân vùng Đông chống giặc Mỹ xâm lược. Với những giá trị lịch sử về văn hóa, về truyền thống cách mạng, đồi Bà Lau một khi được xếp hạng di tích sẽ làm phong phú thêm các điểm di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố; kết nối với Bãi Sậy sông Đầm, địa đạo Kỳ Anh, địa đạo Ngọc Mỹ … tạo thành chuỗi các điểm đến thu hút du khách; đồng thời gắn với làng du lịch cộng động và du lịch biển Tam Thanh.