Tập trung diệt ốc bươu vàng sau gieo sạ vụ đông xuân

Vừa kết thúc công tác gieo sạ vụ đông xuân, bà con nông dân phường Hòa Hương lại tranh thủ thời gian ra đồng nhặt ốc bươu vàng. Bởi đây là loài sinh vật hại lúa mạnh nhất trong thời điểm khoảng 20 ngày đầu sau gieo sạ đối với vụ đông xuân.


 

Tập trung diệt ốc bươu vàng sau gieo sạ vụ đông xuân

Mặc cho mưa phùn giá rét, ông Nguyễn Tụy- người dân ở khối phố Hương Trà Tây vẫn tranh thủ thời gian lúc sáng sớm và chiều muộn ra đồng nhặt ốc. Ông Tụy cho biết:“Tôi đã nhặt ốc bươu vàng trước khi làm đất để gieo sạ. Nhưng ốc bươu vàng là loài sinh vật thường sống chui trong lòng đất nên sau thời điểm gieo sạ phải chịu khó nhặt ốc thêm vài lần nữa thì ruộng mới có thể sạch ốc”. Ông Tụy cho biết thêm, hiện nay vẫn có thuốc hóa học diệt ốc Bươu vàng, có loại hòa với nước để phun hoặc có loại trộn với phân vải trực tiếp trên ruộng lúa. Tuy nhiên theo khuyến cáo của chính quyền địa phương nên ông cùng mọi người cố gắng diệt ốc bươu vàng bằng biện pháp bắt thủ công nhằm hạn chế độc hại, bảo vệ sức khỏe và giữ gìn môi trường sinh thái trong lành. Có mặt trên cánh đồng phường Hòa Hương vào những ngày này, đâu đâu cũng thấy người dân ra đồng nhặt ốc bươu vàng. Mỗi người trên tay cầm một cái bao với cây sào tre dài từ 2- 3 mét, một đầu cây sào được cột với cái giá múc canh và họ đi theo từng rãnh lúa nhặt ốc. Đứng nhìn bao ốc bươu vàng nặng chừng 8 kg mới vừa nhặt xong ở 2 thửa ruộng, Ông Trần Khân – người dân khối phố Hương Trà Tây chia sẻ:“Với lượng ốc nhiều như vậy mà nếu không nhặt kịp thời thì khoảng 2 ngày sau là ốc có thể ăn hết lúa”. Nói về mức độ nguy hiểm của ốc bươu vàng, một cán bộ phụ trách lĩnh vực kinh tế phường Hòa Hương cho hay, ốc bươu vàng thường ẩn náu trong lòng đất, nơi  khó phát hiện. Khi ruộng có nước chúng ngoi lên mặt nước cắn ngang thân cây lúa, ăn trụi thành từng đám, khiến nhiều diện tích lúa bị chết hoàn toàn. Ốc sinh sản rất nhanh. Một con ốc cái có thể đẻ đến 500 trứng, trứng nở sau 12- 15 ngày, tỷ lệ nở khoảng 70%. Như vậy một con ốc mẹ trong một lần đẻ có đến 350 ốc con. Ốc sinh sản mạnh nhất vào thời điểm trước Tết Nguyên đán. Ở thời điểm này cây lúa có thời gian sinh trưởng từ 2- 3 tuần sau sạ nên rất dễ bị ốc Bươu vàng gây hại. Tuổi thọ của ốc kéo dài từ 2- 4 năm. Thực tế cho thấy vụ đông xuân những năm gần đây trên địa bàn phường thường có một số diện tích lúa phải gieo sạ lại lần thứ hai nguyên nhân do ốc bươu vàng gây hại, đó là chưa kể những diện tích lúa mà bà con nông dân phải tốn rất nhiều công sức để tỉa dặm. Chính vì vậy nên vào thời điểm trước và sau khi xuống giống vụ đông xuân, địa phương chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân tranh thủ thời gian ra đồng nhặt ốc. Bà Phạm Thị Liên- người dân khối phố Hương Sơn tâm sự: “Ở vụ đông xuân cách đây 3 năm, gia đình tôi phải làm đất gieo sạ lại lần thứ hai hơn 1.000 m2  nên những năm gần đây cứ sau thời điểm gieo sạ khoảng 5- 6 ngày, khi cho nước vào ruộng lần đầu là tập trung nhặt ốc Bươu vàng. Đây là thời điểm diệt ốc hiệu quả nhất nhằm bảo vệ an toàn đối với cây lúa”.

anh nhat oc buou vang 1
Nông dân ra đồng bắt ốc bươu vàng

Cũng theo cán bộ phụ trách lĩnh vực Kinh tế phường Hòa Hương, công tác sản xuất vụ đông xuân thường gặp không ít khó khăn do thời tiết mưa, rét lạnh kéo dài làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của hạt giống sau gieo sạ. Ngoài ra đây còn là thời điểm ốc bươu vàng tấn công, gây hại mạnh nhất nếu người dân không thường xuyên kiểm tra, nhặt ốc bươu vàng kịp thời. Từ đó thông qua hình thức thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở, cùng với sự vào cuộc của Hội Nông dân từ phường đến Chi tổ hội vận động, khuyến cáo hội viên và bà con nông dân diệt ốc bươu vàng bằng nhiều biện pháp, song bắt thủ công vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất, bởi vừa bảo vệ sức khỏe, vừa góp phần giữ gìn môi trường nơi đồng ruộng. Việc nhặt ốc bươu vàng không chỉ trên ruộng lúa mà còn trên các bờ kênh, bờ mương với kết hợp diệt cả ổ trứng, đồng thời phát dọn cỏ bờ, kênh mương sạch sẽ, không để ốc bươu vàng trú ngụ, đẻ trứng.


 

Tin liên quan