Chỗ dựa vững chắc của ngư dân

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới biển, cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) Đồn Biên phòng Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) còn tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn đóng chân và là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

Đồn Biên phòng Tam Thanh tham gia hỗ trợ người dân neo đậu tàu thuyền.

Đồn Biên phòng Tam Thanh tham gia hỗ trợ người dân neo đậu tàu thuyền.

Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến các mặt công tác, hoạt động của đơn vị nhưng CBCS Đồn Biên phòng Tam Thanh đã đoàn kết đồng lòng, khắc phục khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, phối hợp với lực lượng dân quân, công an của 3 xã Tam Thanh, Tam Tiến, Tam Hòa tuần tra, kiểm soát, bảo vệ an toàn địa bàn. Kịp thời phát hiện và xử lý 14 vụ/21 đối tượng vi phạm; tổ chức đăng ký xuất nhập cho 1.183 lượt phương tiện/7.280 lượt lao động ra, vào tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Lở đảm bảo đúng quy định.

Từ nhân dân mà ra, những người lính quân hàm xanh ở Tam Thanh đã thực hiện hiệu quả chương trình “Nâng bước em đến trường” và “Con nuôi đồn biên phòng”; phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biển; triển khai phong trào toàn dân tham gia phòng chống dịch COVID-19 và phòng chống xuất nhập cảnh trái phép…. Đặc biệt, Đồn Biên phòng Tam Thanh đã phối hợp với chính quyền xã Tam Thanh đã thành lập 5 tổ đoàn kết tham gia đánh bắt trên biển. Thông qua đó, giúp cho ngư dân, các thành viên trong tổ đoàn kết nâng cao nhận thức, nắm rõ các quy định của pháp luật, các nghị định về khai thác hải sản, đặc biệt là Chỉ thị 01 của Thủ tướng chính phủ về thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Ông Đỗ Kim Nùng - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Thanh cho biết: "Kể từ khi thành lập các tổ đoàn kết đánh bắt trên biển không những giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong việc đánh bắt mà còn cung cấp thông tin cho Bộ đội Biên phòng về trường hợp các tàu lạ khai thác đánh bắt trái phép nhằm bảo vệ an ninh trật tự, chủ quyền trên biển."

Thiếu tá Trần Văn Hùng - Chính trị viên, Đồn Biên phòng Tam Thanh cho biết: "Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thường xuyên tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong khi làm ăn trên biển, tạo mọi điều kiện để ngư dân yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc."

Trong những năm qua, đơn vị đã phối hợp với địa phương tổ chức bắt và xử lý nhiều trường hợp sử dụng xung kích điện đánh bắt cá trên sông Trường Giang và sông Tam Kỳ, vận động người dân giao nộp 26 bánh heroin trôi dạt trên biển, tổng trọng lượng 9.747,7gr; tham gia hàng trăm buổi dân vận giúp người dân các địa phương làm đường bê tông nông thôn, vệ sinh môi trường, xây dựng thiết chế văn hóa, hỗ trợ xây dựng nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, tham gia phòng chống thiên tai, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19…góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

dscn32232
Tuần tra bảo vệ biên giới biển

Ông Nguyễn Thanh lâm - Bí thư đảng ủy xã Tam Thanh nói: "Hình ảnh của cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh đã trở nên hết sức gần gũi, thân quen và chiếm cảm tình hết sức đặc biệt đối với người dân Tam Thanh. Và đó cũng chính là cơ sở để địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, góp phần xây dựng và củng cố thế trận biên phòng toàn dân trên địa bàn ngày càng vững chắc."

Tin liên quan