Ban KT-XH HĐND thành phố giám sát sử dụng đất công tại An Mỹ

Chiều ngày 27.4, ông Lê Hoài Ngọc, Trưởng ban KT-XH HĐND thành phố Tam Kỳ cùng thành viên đoàn giám sát đã có buổi làm việc với UBND phường An Mỹ về thực trạng quản lý, sử dụng quỹ đất công trên địa bàn phường.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, UBND phường An Mỹ cho biết hiện nay theo hồ sơ quản lý thì địa phương không có quỹ đất công ích 5%. Đối với hiện trạng sử dụng, quản lý và khai thác quỹ đất công trên địa bàn được UBND phường xác định là nhiệm vụ quan trọng. Hằng năm, UBND phường đưa ra những giải pháp quản lý cụ thể, quản lý chặt các thửa đất công, cập nhật kịp thời các thửa đất được bàn giao từ các nhà đầu tư; khai thác đất lẻ đối với các lô đất có diện tích từ 40m2 trở lên; giao đất liền kề đối với các thửa đất nhỏ lẻ, không đủ điều kiện để hình thành một thửa đất. Đối với những thửa đất được UBND thành phố cho phép, UBND phường tiếp tục hợp đồng cho thuê mặt bằng. Đối với công tác thanh kiểm tra và xử lý các vi phạm về sử dụng đất công, lấn chiếm đất công, UBND phường An Mỹ đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp với Ban nhân dân 8 khối phố nắm thông tin và kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp lấn, chiếm các thửa đất do nhà nước quản lý. Đối với các trường hợp vi phạm, UBND phường chỉ đạo xử lý triệt để. UBND phường An Mỹ cũng nêu lên một số khó khăn. Trong đó đối với hồ sơ cơ sở dữ liệu được đo đạc năm 2010 phê duyệt năm 2015, qua quá trình khai thác, sử dụng hồ sơ cơ sở dữ liệu nhận thấy một số thửa đất quy chủ không đúng chủ sử dụng, không đúng chủ quản lý, trong đó có đất do UBND phường quản lý. Đoàn giám sát đề nghị UBND phường An Mỹ giải trình một số vấn đề còn tồn tại, bất cập trong quản lý, sử dụng quỹ đất công trên địa bàn phường hiện nay, đồng thời ghi nhận những đề xuất của địa phương để trình HĐND thành phố có hướng giải quyết trong thời gian tới.