Đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đồi Bà Lau

Sáng ngày 19.5, tại di tích Hương hiền, thôn Tỉnh Thủy, xã Tam Thanh, UBND thành phố Tam Kỳ đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh “Đồi Bà Lau”.


 

Đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đồi Bà Lau

    Đồi Bà Lau là một cồn cát rộng, cao nhất nằm giữa thôn Tỉnh Thủy gồm những điểm di tích: Giếng Bộng, đồi Bà Lau, bến đò Tỉnh Thủy, nhà Hương hiền và đồi Bà Lan. Nơi này gắn liền với quá trình lập làng và truyền thống văn hóa, truyền thống cách mạng không chỉ của thôn Tỉnh Thủy mà còn của cả xã Tam Thanh và vùng Đông Tam Kỳ.

    Di tích Đồi Bà Lau là nơi ghi dấu sự kiện lịch sử không thể nào quên về những tội ác mà đế quốc Mỹ và tay sai đã gây ra đối với nhân dân ta. Từ địa điểm này, đã chứng kiến biết bao tội ác của kẻ thù; từ các trận địa pháo Tuần Dưỡng, Núi Cấm… và các hạm tàu ngoài biển thường xuyên bắn phá; trên không hàng chục lượt máy bay đến ném bom, dội xuống khu đồi Bà Lau hàng trăm tấn bom đạn. Đó là chưa kể hàng trăm cuộc càn quét, đánh phá của quân Mỹ - Ngụy đã tàn phá toàn bộ nhà cửa, đất đai của vùng đất này. Giá trị của di tích còn thể hiện tinh thần yêu nước quật cường, lòng căm thù giặc sâu sắc cùng như những chiến công xuất sắc của nhân dân Tỉnh Thủy – Tam Thanh và cả vùng đông Tam Kỳ nói riêng, đã cùng nhân dân cả nước nói chung, quyết tâm chiến đấu dưới sự lãnh đạo của Đảng, làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trong mùa Xuân năm 1975. Trong đó, trận đánh cuối năm 1966, được coi là chiến công xuất sắc, ghi công lần đầu tiên du kích một thôn diệt gọn một trung đội lính Mỹ (31 tên) bằng chiến thuật đánh mìn, trên vùng đất Tam Kỳ.

    Để bày tỏ lòng thành kính tri ân đối với các thế hệ cha anh đã tham gia chiến đấu, hy sinh trong cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc, UBND thành phố đã hoàn thiện hồ sơ về di tích tích sử “Đồi Bà Lau” trình UBND tỉnh công nhận, xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 3674/QĐ-UBND ngày 15/12/2021. Việc công nhận di tích lịch sử và khôi phục lại di tích, không chỉ thể hiện sự tri ân và báo ân đối với các thế hệ đi trước, mà còn là một “địa chỉ đỏ” có giá trị lịch sử trong việc giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ.
 

z3426680201485 86ad85eaeeec7d9718176bd46f8ae355

Lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh trao Bằng xếp hạng di tích “ Đồi Bà Lau” cho lãnh đạo xã Tam Thanh


 

Tin liên quan