Hứa hẹn từ cây sen

Đầu năm 2022, phường Hòa Hương được UBND thành phố Tam Kỳ hỗ trợ trồng thí điểm cây sen tại mặt nước hồ thuộc khu vực Hói Giữa khối phố Hương Trà Đông với diện tích 0,5 ha. Đến nay sen phát triển khá tốt, đang trong thời kỳ ra hoa.

Sen đang ra hoa

Có mặt tại khu vực trồng sen vào một buổi sáng mùa hè, chúng tôi thấy những bông sen vươn lên khỏi mặt nước, khoe sắc hồng phơi mình trong nắng vàng rực rỡ. Màu xanh lá sen trải rộng, phủ kín mặt nước hồ gần 1,5 ha. Nhìn hồ sen sắp sửa bước vào thời kỳ thu hoạch, một cán bộ phụ trách lĩnh vực kinh tế phường Hòa Hương chia sẻ, trước đây mặt nước hồ được UBND thị xã Tam Kỳ (nay là thành phố Tam Kỳ) hợp đồng cho người dân thuê để nuôi trồng thủy sản. Song việc nuôi trồng thủy sản hiệu quả không cao nên những năm gần đây UBND phường quản lý và tạm thời để người dân khai thác tôm, cá tự nhiên. Đầu năm 2022, địa phương phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp thành phố Tam Kỳ khảo sát chọn cây sen, loại cây sống dưới nước và thích nghi với đất sình lầy để tổ chức trồng thí điểm. Được sự hỗ trợ về kinh phí của UBND thành phố Tam Kỳ- phường Hòa Hương tiến hành trồng 750 mống sen (loại sen hồng lai) tại mặt nước hồ vào thời điểm trung tuần tháng 3. Khó khăn là sau khi trồng sen được khoảng 10 ngày lại gặp đợt mưa lớn trái mùa kéo dài từ ngày 31.3 đến ngày 3.4, nước ngập sâu làm chết đi ½ số lượng mống sen vừa mới được trồng xong. Tuy nhiên sau đó địa phương đã tập trung chăm bón và quản lý cống ngăn triều, giữ mực nước hồ hợp lý nên số lượng sen còn lại đã sinh trưởng phát triển rất nhanh, đến nay gần phủ kín cả mặt hồ. Cây sen thích nghi ở ao hồ, vùng có địa hình thấp trũng, đất sình lầy và không bị nhiễm mặn. Hạt sen giàu chất dinh dưỡng, được dùng trong chế biến thực phẩm, chế biến bánh, mứt, làm thuốc; các bộ phận khác của sen như lá sen, vỏ quả sen, cuống sen, củ sen…đều được dùng để điều chế thuốc đông y và tây y. Thời điểm trồng sen từ tháng 12 đến tháng 02 dương lịch năm sau và thu hoạch lần 1 vào khoảng tháng 5 đến tháng 7, thời gian thu hoạch kéo dài 40 -50 ngày, sau đó cây sen tàn dần. Ngoài giá trị kinh tế thì cây sen còn tạo cảnh quan môi trường rất đẹp, thu hút khách thăm quan check in, chụp hình. Hiện nay sen là một trong những loại cây trồng được chọn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phù hợp với điều kiện tự nhiên và cho hiệu quả kinh tế khá cao. Nói về định hướng phát triển cây sen trên địa bàn phường Hòa Hương, cán bộ ban Kinh tế phường cho biết: “Đến cuối vụ thu hoạch sen, địa phương sẽ tổng kết, đánh giá hiệu quả mô hình. Trên cơ sở cây sen thích nghi với thổ nhưỡng ở Hòa Hương, đây là điều kiện thuận lợi để nhân rộng trên diện tích đất hoang hóa, sình lầy hơn 6 ha do trồng lúa kém hiệu quả tại khu vực các Lòng Hói. Việc trồng cây sen kết hợp với xây dựng những chòi ngắm sen trong các năm tiếp theo không chỉ đơn thuần là giải quyết tình trạng đất hoang hóa lâu năm, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích mà còn gắn phát triển kinh tế với phát triển dịch vụ du lịch, thực hiện theo Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp giai đoạn 2022-2025 của UBND thành phố Tam Kỳ”.