Tam Kỳ tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2022/NĐ-CP

Chiều ngày 28.6, UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2022/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn và Bí thư Thành ủy Tam Kỳ, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Nam Hưng.

Quảng cảnh hội nghị

Qua 20 năm (2002-2022) triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đã góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. So với ngày đầu thực hiện, đến nay chương trình tín dụng đã tăng từ 2 lên 13 chương trình tạo điều kiện cho hàng chục ngàn lượt đối tượng được vay vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi, buôn bán, nuôi con ăn học, nâng cao mức thu nhập, ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững. Tính đến ngày 31/5/2022, doanh số cho vay đạt 781.4 tỷ đồng với 45.408 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn. Tổng dư nợ là 285,7 tỷ đồng; tăng so với năm 2002 là trên 263 tỷ đồng gấp 12 lần về dư nợ, với 6.759 hộ có dư nợ.
 Đặc biệt, từ khi thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, thành phố đã quan tâm dành một phần ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội để thực hiện cho vay các đối tượng chính sách của địa phương. Nguồn vốn ngân sách của địa phương là 55,3 tỷ đồng, tăng gần 55 tỷ so với ngày đầu thành lập, trong đó ngân sách thành phố là gần 14,5 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: nguồn vốn tín dụng chính sách là một lực đẩy vô cùng quan trọng cùng với các nguồn vốn khác góp phần giúp tỉnh Quảng Nam trong đó có TP. Tam Kỳ thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo chương trình an sinh xã hội. Lãnh đạo tỉnh cũng đánh giá cao những nỗ lực của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố, các địa phương, các tổ TK&VV và sự tham gia của Nhân dân trên địa bàn đã phát huy hiệu quả tín dụng chính sách xã hội thời gian qua; đồng thời yêu cầu cả hệ thống chính trị thành phố tiếp tục vào cuộc thực hiện có hiệu quả hơn nữa đối với tín dụng chính sách; quản lý tốt dự nợ và xử lý nợ quá hạn; thường xuyên củng cố và kiện toàn Tổ TK&VV đảm bảo mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ; quan tâm nguồn ngân sách địa phương đồng hành cùng nguồn vốn của Trung ương để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thụ hưởng của các đối tượng trên địa bàn… góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXI và các chương trình, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

20220628 163659

20220628 160643

Lãnh đạo tỉnh và thành phố phát biểu chỉ đạo

Tại hội nghị, UBND thành phố cũng đã tuyên dương, khen thưởng 11 tập thể và 25 cá nhân đã có những đóng góp tiêu biểu trong 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2022/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác của TP. Tam Kỳ.

20220628 164658

20220628 164315

Lãnh đạo thành phố trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân