Mè- Loại cây trồng chuyển đổi hiệu quả vụ hè thu

Những năm gần đây, phường Hòa Hương rất chú trọng công tác chuyển đổi cây trồng ở vụ hè thu. Thực tế cho thấy, cây mè phù hợp với nhiều loại đất và là cây trồng chuyển đổi hiệu quả hơn so với một số loại cây trồng khác.

Mè- Loại cây trồng chuyển đổi hiệu quả vụ hè thu

Ông Trần Minh Sơn- hội viên nông dân khối phố Hương Sơn cho biết: “Vụ hè thu năm nào gia đình tôi cũng bố trí từ 2-3 sào đất để trồng mè. Bởi chi phí đầu tư cho cây mè, công chăm sóc và nước tưới cũng ít hơn nhiều so với các loại cây trồng khác”. Nói về hiệu quả cây mè, ông Sơn cho biết thêm, bình quân mè đạt 10 tạ/ha (tương đương 50 kg/sào); với giá mè giao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, thì người trồng mè cũng có lãi khoảng 1,8 triệu đồng đến 2,3 triệu đồng/sào, cao gấp hai, ba lần so với trồng lúa. Đi khắp cánh đồng phường Hòa Hương vào những ngày này, bên cạnh màu xanh của lúa, ngô, lạc và các loại cây trồng khác là màu vàng của những ruộng mè đang trong giai đoạn chín quả, bà con nông dân vui vẻ chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch. Ông Nguyễn Ngọc Thắng- Chi hội Trưởng nông dân khối phố Hương Sơn tâm sự:“ Thời điểm thu hoạch vụ đông xuân vừa qua, thời tiết thường hay có mưa, đây là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân gieo trồng cây mè trên diện tích cây lạc và cây lúa khó khăn nước tưới ở vụ hè thu. Nhờ gieo trồng sớm nên đến nay hầu hết ruộng mè đang chuyển sang giai đoạn vàng lá, chín quả.  Năng suất mè ước đạt cao hơn từ 1- 2 tạ/ha so với vụ hè thu năm ngoái”.
Theo Ban Kinh tế phường Hòa Hương, Mè là cây công nghiệp ngắn ngày, thích hợp đất cát pha, thịt nhẹ và cả những chân ruộng thiếu nước tưới, khô khốc ở vụ hè thu. Cây mè ít sâu bệnh, công chăm sóc, chi phí đầu tư cũng ít hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Sau khi thu hoạch mè, thời gian còn lại của vụ sản xuất người dân có thể gieo trồng một số loại cây như dưa gang hoặc đậu các loại. Hơn nữa giá mè trên thị trường khá ổn định nên việc người dân lựa chọn cây mè để gieo trồng vụ hè thu là hoàn toàn thích hợp, vừa tiết kiệm được nguồn nước tưới, vừa nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Cũng theo Ban Kinh tế phường Hòa Hương, diện tích sản xuất cây trồng cạn phổ biến như lạc, ngô, mè…tại địa phương luôn được tăng dần qua các năm gần đây. Riêng cây mè vẫn chiếm ưu thế đối với vụ hè thu với diện tích gieo trồng hơn 17 ha. Trước đây, cây mè chỉ được trồng trong vườn nhà, hoặc trên những chân ruộng khô khốc, khó khăn về nước tưới. Hiện nay, cây mè được trồng trên nhiều xứ đồng và nhiều loại đất khác nhau. Đặc biệt, những diện tích lúa thiếu nước tưới ở vụ hè thu chuyển sang trồng mè không chỉ phù hợp đối với địa phương khó khăn về nguồn nước tưới trong điều kiện thời tiết nắng nóng, gây khô hạn kéo dài mà còn cho hiệu quả kinh tế cao, hạn chế sử dụng thuốc  bảo vệ thực vật, giữ gìn môi trường sinh thái trong lành. Từ việc chuyển đổi cây trồng, giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích tăng lên, góp phần cải thiện cuộc sống của bà con nông dân trên địa bàn phường. Cùng với việc vận động chuyển đổi cây trồng trên đồng ruộng, địa phương đã và đang tập trung vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả và rau quả thực phẩm các loại nhằm phát huy hiệu quả kinh tế từ đất vườn, gắn phát triển kinh tế với phát triển du lịch dựa vào cộng đồng tại làng sinh thái Hương Trà.     

Tin liên quan