Xử lý trên 1600 trường hợp vi phạm trật tự ATGT trong 8 tháng đầu năm 2022

Sáng ngày 7.9, Ban An toàn giao thông thành phố Tam Kỳ tổ chức cuộc họp sơ kết, đánh giá tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố trong 8 tháng đầu năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm. Ông Bùi Ngọc Ảnh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban ATGT thành phố chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Trong 8 tháng qua, nhìn chung tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố cơ bản được ổn định, không xảy ra các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng. Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 17 vụ, làm chết 11 người, bị thương 09 người. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ TNGT không tăng, không giảm, giảm 05 người chết, tăng 04 người bị thương; so với cùng kỳ năm 2021, tăng 01 vụ, số người chết không tăng, không giảm. Ngoài ra còn xảy ra 183 vụ va chạm, bị thương xây xát nhẹ hơn 100 người, thiệt hại tài sản hơn 200 triệu đồng; Công an thành phố đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và hướng dẫn các bên liên quan thỏa thuận giải quyết theo quy định. Nguyên nhân các vụ va chạm chủ yếu do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông, không chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông. Trên địa bàn thành phố không xảy ra tai nạn giao thông đường sắt và đường thủy. Trong 08 tháng đầu năm 2022, Công an thành phố đã phát hiện, xử lý 1.684 trường hợp vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, tập trung chủ yếu các hành vi vi phạm như: Chở quá số người quy định; không có giấy phép lái xe; không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, không đội mũ bảo hiểm. 

Các đại biểu dự họp đã nêu lên một số tồn tại trong công tác trật tự an toàn giao thông như tình trạng học sinh đi xe máy đến trường học, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm; ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân còn thấp; v.v. Lãnh đạo thành phố đề nghị các địa phương, ban ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông; đặc biệt quan tâm tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp cho học sinh tại các trường học. Bên cạnh đó, Công an thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát, đặc biệt tuần tra công khai kết hợp hóa trang, tuần tra ban đêm, tuần tra ngoài giờ hành chính, giờ cao điểm; xử lý kiên quyết các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. Các ngành chức năng tiến hành khảo sát các tuyến giao thông trên địa bàn và hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông, phân làn đường,… để có kế hoạch kịp thời tu bổ, sửa chữa các tuyến đường xuống cấp, lắp đặt biển báo, sơn kẻ vạch,... không hình thành các “điểm đen” và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Các địa phương tăng cường ra quân đảm bảo trật tự đô thị, kiên quyết tháo dỡ, thu giữ các vật dụng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; xử lý kiên quyết tình trạng vi phạm về trật tự đô thị, an toàn giao thông như: dừng, đỗ xe trái phép dưới lòng, lề đường gây mất mỹ quan đô thi, gây cản trở giao thông, nhất là các điểm họp chợ và lấn chiếm hành lang bảo vệ.

Tin liên quan