Ban Chỉ đạo 138 TP. Tam Kỳ phát huy tốt vai trò trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Chiều ngày 10.10, Đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của Chính phủ (BCĐ 138) do thiếu tướng Cao Đăng Hưng – Phó Chánh văn phòng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo 138 của thành phố Tam Kỳ.

Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Thời gian qua, Ban chỉ đạo 138 thành phố Tam Kỳ đã tập trung tham mưu, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp tăng cường quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, tăng cường tấn công trấn áp các loại tội phạm và vi phạm pháp luật. Trong đó nổi bật là đã tham mưu chỉ đạo thực hiện các mặt công tác, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn thành phố xảy ra 90 vụ phạm pháp hình sự (giảm 5 vụ so với cùng kỳ năm ngoái); Công an thành phố đã điều tra, khám phá 81/90 vụ, tỷ lệ 90%, làm rõ 80 đối tượng, bắt 71 đối tượng, xử lý hành chính 47 đối tượng vi phạm chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Đáng chú ý Công an thành phố đã xác lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa 1 nhóm 4 đối tượng về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng bằng hình thức cá độ bóng đá với số tiền hơn 10 tỷ đồng, xác lập 1 chuyên án bắt đối tượng cướp giật tài sản. Trên lĩnh vực ma túy phát hiện, bắt giữ 22 vụ, 49 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 13,96g heroin, 6,92g ma túy tổng hợp, 45,38g ketamin và một số tang vật khác. Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố cũng đã tiếp nhận 168 thông tin vụ việc, đã giải quyết, xử lý 130 tin; thụ lý điều tra 137 vụ 240 bị can...

Công an thành phố chú trọng tăng cường xử lý tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ có nhiều sáng tạo, phát huy hiệu quả tích cực. Nhiều mô hình quần chúng có chất lượng được duy trì và xây mới như tiếng loa an ninh, camera an ninh, mô hình “5 trong 1”. Trong năm 2022, Ban chỉ đạo 138 của thành phố đã lựa chọn phường An Mỹ để thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm; tăng cường quản lý, khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu. Riêng đối với các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy hoặc cỏ mỹ đã đến loạn thần ngáo đá, ngáo cỏ nhiều lần đã được thành phố đưa đi điều trị tại bệnh viên tâm thần nhiều lần/năm.

Cùng với những kết quả đạt được thì tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, tội phạm về ma túy chủ yếu từ các địa phương khác đến. Do đó Ban chỉ đạo 138 thành phố kiến nghị một số nội về khó khăn trong công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn, cụ thể như tội phạm công nghệ cao, việc đưa các đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, số lượng cán bộ chiến sĩ các đội nghiệp vụ còn mỏng trong khi khối lượng công việc nhiều nên cũng ảnh hưởng đến tiến độ thụ lý các vụ án.

Đoàn kiểm tra 138 của Chính phủ ghi nhận những kết quả mà Ban chỉ đạo 138 Tam Kỳ đã đạt được trong thực hiện công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn; sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các ngành, địa phương; sự lãnh chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt và quan tâm kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Tam Kỳ đối với công tác này. Những khó khăn, kiến nghị của Ban chỉ đạo 138 thành phố sẽ được Đoàn kiểm tra tiếp thu, tổng hợp và tham mưu lên Chính phủ để có những sửa đổi, bổ sung kịp thời đối với các quy định liên quan đến Luật, quy định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Tin liên quan