TĂNG CƯỜNG PHÒNG, CHỐNG CÁC DỊCH BỆNH BÙNG PHÁT MÙA ĐÔNG – XUÂN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ NĂM 2023

Thời tiết mùa Đông - Xuân lạnh ẩm không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh dịch truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa nhất là những người có sức đề kháng yếu (người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mãn tính,…). Do đó, việc chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân là việc làm cần thiết. Bên cạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19.


 UBND thành phố yêu cầu:
Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị, hội, đoàn thể thành phố, Chủ tịch UBND các xã, phường: Triển khai thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả trong mùa Đông - Xuân, người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cụ thể như sau:
 - Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vaccine phòng bệnh như sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm, Covid-19,…); giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, ủ ấm cho trẻ em và cơ thể khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm…
 - Đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín, ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất như tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
 - Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. 
 - Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Ngoài ra còn chỉ đạo cụ thể ngành Y tế thành phố:
- Tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm vận động mọi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ngay tại hộ gia đình. Duy trì hoạt động thường xuyên của đội ngũ cộng tác viên, đội thường trực phòng, chống bệnh.
- Triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng; tập trung triển khai công tác tiêm chủng, đặt biệt là tiêm vắc xin phòng Covid-19; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh.
- Phân công cán bộ đứng điểm giám sát từng xã, phường để theo dõi và chỉ đạo trong hoạt động xử lý dịch đảm bảo theo quy định.
Ngành Giáo dục thành phố: Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, thường xuyên làm vệ sinh môi trường tại trường học; phối hợp quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Tin liên quan