Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố

Vừa qua tại huyện Phước Sơn đã xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến món ăn cá ủ chua làm nhiều người mắc, có 9 trường hợp diễn biến nặng, trong đó 03 trường hợp nguy kịch phải thở máy và có 01 người tử vong.

Nguồn sưu tầm

 

Để phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới Thành phố ban hành Công văn số 536/UBND-VP ngày tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong đó tập trung tuyên truyền các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm như sau:

- Tuyên truyền tuyệt đối không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua. 

- Tuyên truyền không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng,...; chú ý cần có biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương như món cá chép làm chua, …. 

- Tuyên truyền phòng ngừa Ngộ độc rượu: Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; Không lạm dụng rượu trong bữa ăn, tiệc tùng; Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vậy hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; Không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng; Không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; Trẻ em dưới 18 tuổi không uống rượu.

- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng...; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, hư hỏng. 

- Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.

- Kiên quyết tẩy chay các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm;

- Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm.

- Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; Không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Ngoài ra còn chỉ đạo các ngành chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, kiểm tra hậu kiểm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

 

 

Tin liên quan