Tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc

Ngày 23/3, UBND thành phố có công văn số 573/UBND-VP gửi ngành Y tế thành phố, Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông thành phố, UBND xã, phường yêu cầu tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc

Công văn nêu rõ bệnh Mác-bớc (Marburg) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Mác-bớc (Marburg) gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả (Rousettus aegyptiacus), bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người, bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch…) hoặc với môi trường/ vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do ri rút Mác-bớc.

Thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày; khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, bồn nôn, nôn, xuất huyết. Hiện bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%), bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong luật phòng chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.

Vì vậy, để chủ động phòng chống dịch bệnh Mác-bớc, UBND thành phố đề nghị Trung tâm Y tế thành phố Tăng cường giám sát chặt chẽ người dân đến khám bệnh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, điều tra dịch tễ và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng (lưu ý với những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày).

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về các biện pháp phòng chống, chăm sóc, điều trị, đặc biệt lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn.

Chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch.

Thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo Sở Y tế tỉnh, UBND thành phố khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh. 

Chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông thành phố Chủ động đưa tin kịp thời đến người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống bệnh Mác-bớc để người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

UBND xã, phường: Chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với ngành Y tế triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc trên đia bàn theo hướng dẫn của ngành Y tế; Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch, đặc biệt thông tin về bệnh Mác-bớc.

Tin liên quan