Tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố

Tính đến 24/3/2023, toàn thành phố đã ghi nhận 134 trường hợp mắc Sốt xuất huyết tại 13/13 đơn vị xã, phường. Bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Sốt xuất huyết là một bệnh phổ biến, nhất là ở những nước nhiệt đới ẩm gió mùa như Việt nam do virus dengue gây ra, truyền qua vật truyền bệnh trung gian là muỗi vằn. Những năm gần đây sốt xuất huyết xuất hiện nhiều, diễn biến phức tạp, bùng phát thành các vùng dịch gây nên mối lo ngại cho mọi người. Hiện vẫn chưa có thuốc đặc hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết, chính vì vậy công tác phòng ngừa dịch bệnh cần được đặc biệt quan tâm.

ảnh Sưu tầm

Theo đó, Ngày 27/3 UBND thành phố ban hành Công văn số 608/UBND-VP về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết  trên địa bàn thành phố. Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn, không để dịch sốt xuất huyết lan rộng trên địa bàn và chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trước các tháng cao điểm năm 2023, UBND chỉ đạo các ngành, trong đó 

1. Đề nghị Trung tâm Y tế thành phố

- Chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch; chỉ đạo Trạm Y tế phối hợp với chính quyền địa phương giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, khống chế không để dịch bùng phát, lan rộng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Tổ chức, triển khai sâu rộng các chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

- Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, máy móc điều trị; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới.

- Tổ chức đánh giá tình hình và quá trình triển khai công tác phòng, chống
sốt xuất huyết trên địa bàn trong thời gian qua để có giải pháp phù hợp, hiệu quả
trong thời gian đến.

- Chủ trì, phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Truyền thông thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết trước, trong mùa dịch.

- Phối hợp với Văn phòng HĐND-UBND thành phố và các đơn vị liên quan của thành phố Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

2. Phòng Văn hóa và Thông tin thành phốPhối hợp với Văn phòng HĐND-UBND thành phố, Trung tâm Y tế thành phố tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng để mọi người tự áp dụng các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết (ngủ màn; diệt muỗi/diệt bọ gậy…) và tích cực tham gia hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết.

3. Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Truyền thông thành phố: Phối hợp chặt chẽ với Văn phòng HĐND-UBND thành phố, Trung tâm Y tế thành phố tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, cách phát hiện sớm ca bệnh để người dân tích cực, chủ động thực hiện phòng chống dịch, đưa người có dấu hiệu mắc bệnh đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để khám và điều trị. 

4. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố: Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế thành phố có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong trường học; huy động lực lượng học sinh tham gia kiểm tra dụng cụ chứa nước trong gia đình, trong nhà trường và thực hiện diệt lăng quăng/bọ gậy tại hộ gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành Y tế.

5. UBND xã, phường: Tăng cường chỉ đạo các ngành tại địa phương, huy động các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động người dân triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn, đặc biệt tại các công trường xây dựng, nhà trọ, các bãi rác công cộng, tại các vựa vật liệu phế thải... đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các biện pháp xử lý; Huy động nguồn lực của địa phương hỗ trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quản lý.

 

Tin liên quan