Tư vấn pháp luật và giải đáp các thủ tục hành chính cho người dân trên địa bàn xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Nhằm tiếp tục nâng cao kiến thức pháp luật cho Nhân dân và chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn xã. Sáng ngày 14/4/2023, UBND xã Tam Phú phối hợp với Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ tổ chức Ngày Hội tư vấn pháp luật và giải đáp các thủ tục hành chính cho người dân trên địa bàn xã tại Nhà sinh hoạt văn hóa thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú.

Tham dự có các đồng chí Tư vấn viên của Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ; Lãnh đạo UBND xã cùng các ngành ở xã: Địa chính - Xây dựng, TTĐT- TTXD, Tư pháp - Hộ tịch, Lao động Thương binh và xã hội, Công an.

 

 

Quang cảnh Hội nghị

 

Tại hội nghị, với hơn 100 người dân trên địa bàn xã tham gia để được tư vấn pháp luật và giải đáp thắc mắc trong thủ tục hành chính, các đại biểu đã được nghe các đồng chí Tư vấn viên phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và những văn bản hướng dẫn thực hiện để người dân nắm được và chủ động liên hệ với cơ quan Nhà nước trợ giúp khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, những người tham dự hội nghị cũng được nghe phổ biến về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các quyền sở hữu gắn liền với đất; thủ tục giải quyết hồ sơ về hộ khẩu, quản lý nhân khẩu, căn cước công dân; thủ tục giải quyết hồ sơ về hộ tịch, chứng thực hợp đồng, giao dịch; thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở; hồ sơ đăng ký kinh doanh và các lĩnh vực về BHYT, BHXH, chế độ, chính sách đối với người có công…. Các Tư vấn viên của thành phố và các ngành UBND xã đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn và giải thích cho 28 trường hợp yêu cầu tư vấn liên quan đến lĩnh vực đất đai; 09 trường hợp yêu cầu tư vấn về chế độ chính sách và các lĩnh vực pháp luật khác. 

 

Tư vấn pháp luật và giải đáp các thủ tục hành chính cho người dân

 

Đây là Hội nghị rất thiết thực nhằm nâng cao hiểu biết, kiến thức pháp luật, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân, đồng thời nắm bắt được yêu cầu, mong muốn của người dân, tổ chức để có những biện pháp cải thiện chất lượng phục vụ và cung cấp dịch vụ của mình, nâng cao sự hài lòng và lợi ích của người dân, tổ chức.

Nhân dịp này, đại diện UBND xã Tam Phú đề nghị các Phòng, Ban thành phố Tam Kỳ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phối hợp, triển khai thực hiện hiệu quả hoạt động phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý trên địa bàn xã trong thời gian tới.

UBND xã cũng đã có thông báo số 10/TB-UBND ngày 22/02/2023 về Lịch Tiếp công dân giải quyết kiến nghị, phản ánh trên lĩnh vực đất đai và xây dựng vào chiều thứ Hai hằng tuần để mong muốn được lắng nghe, trao đổi trực tiếp các khó khăn, vướng mắc, các kiến nghị, phản ánh trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, quyền và nghĩa vụ của công dân trên lĩnh vực đất đai và xây dựng để có cơ sở kịp thời hướng dẫn, trả lời, đề xuất giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật./.

Tin liên quan