Thành phố Tam Kỳ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và phát triển Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh

Bước vào mùa lễ hội, những ngày này, tại Tam Thanh, TP Tam Kỳ, nhóm họa sĩ, nghệ sĩ đến từ Hà Nội, giáo viên mỹ thuật đến từ các trường học trên địa bàn thành phố và đoàn viên thanh niên thành phố tham gia hoạt động bồi đắp sản phẩm du lịch Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh năm 2023. Năm nay, nhiều sản phẩm nghệ thuật mới ra đời.

Một góc tác phẩm “ Cánh đồng mắm”
Một góc tác phẩm “ Cánh đồng mắm”

Năm nay, nhóm họa sĩ, nghệ sĩ đến từ Hà Nội chú trọng nghệ thuật điêu khắc. Trong đó các tác phẩm dựa trên ý tưởng từ cái nhìn trong cuộc sống ở làng biển. Tác phẩm “ Trăng” của nhà điêu khắc Quản Tuấn Anh được chuyển thể từ hiện thực lãng mạn, khi anh nhìn thấy những đêm trăng, ngư dân đẩy thuyền ra khơi và khi đó trăng treo ngay trên mũi thuyền. “ Tôi đến đây lần thứ hai, đã ở đây dài ngày và chứng kiến cảnh lao động của người dân làng biển, hình ảnh ngư dân ra khơi vào những đêm trăng đã để lại ấn tượng trong tôi và tôi quyết định tạo thành tác phẩm điêu khắc để kể cho mọi người về cuộc sống bình yên, lãng mạn nơi này và cũng là để cảm ơn người dân đã giúp đỡ chúng tôi trong quá trình sáng tác ở đây”, nhà điêu khắc Tuấn Anh chia sẻ.

Trong khi đó họa sĩ Trần Thị Thu vẫn miệt mài với góc nghệ thuật sắp đặt “Cánh đồng mắm”. Ngay dưới chân “ Đôi mắt Tam Thanh”, họa sĩ Trần Thị Thu tiếp tục làm mới tác phẩm mà chị đã sáng tạo ở đây từ cách đây 5 năm. Với khoảng 50 chiếc lu, chum, vại, người họa sĩ này đã vẽ tác phẩm nghệ thuật trừu tượng lên những vật dụng này, xen kẽ là những chiếc lu, vại cũ kỹ thô sơ. Chị sắp đặt các vật dụng này ở giữa đồi thông, và sử dụng giấy, bao ni lông là vật liệu phế thải để tạo tác thành biểu tượng sản vật của biển. “Đây là lần thứ 9 tôi đến với Tam Thanh, Tam Kỳ. Có thể nói đây là làng quê hiếm có, với địa hình nằm giữa bên sông, bên biển. Tôi cảm phục tinh thần lao động của người dân ở đây, người đàn ông dù đã lớn tuổi vẫn băng băng vượt sóng trên những con thuyền nhỏ. Còn người phụ nữ thì đợi chồng về để đưa cá, mực vào bờ. Họ giăng dây phơi cá, rồi dùng cá để làm mắm. Một cuộc sống lao động đẹp vô cùng. Vì thế tôi thực hiện tác phẩm  Cánh đồng mắm để nói lên tình yêu nghề, yêu biển của bao thế hệ người dân ở đây, cứ đời này nối tiếp đời khác”.

 

sequence 10 still006

Điểm checkin mới bên sông Trường Giang

Có lẽ làng biển Tam Thanh bình dị đơn sơ đã trở thành nguồn cảm hứng cho bao nghệ sĩ khi đến với nơi này. Và những tác phẩm nghệ thuật ra đời đã thi vị hóa Tam Thanh ở mọi ngóc ngách đời sống. Trong đó, bên cạnh các tác phẩm điêu khắc, hàng trăm chiếc thuyền thúng đã được vẽ tranh lên trên với đa dạng hình tượng về cuộc sống đánh bắt cá trên biển, thuyền về đầy khoang, chị em gánh cá, cảnh chợ sớm mai….Một Tam Thanh sống động trong từng khoảnh khắc. Với vẻ đẹp từ hiện thực cho đến nghệ thuật, Tam Thanh đã thu hút du khách đến với nơi này. Anh Nguyễn Ngọc Nam ở thành phố Hồ Chí Minh vừa đến Tam Thanh, TP Tam Kỳ lần đầu tiên để thăm bạn, anh rất thích thú vì cảnh vật nơi đây “Tôi thấy làng biển ở đây rất sạch và đẹp, nhiều ngôi nhà có tranh tường, trước cổng mỗi nhà đều có hoa, ở đây lại có những điểm nghệ thuật cộng đồng rất lạ. Tôi sẽ trở lại Tam Thanh vào tháng 7 tới cùng với sự kiện họp mặt bạn bè đã từng lao động ở Nga”.

Từ ngày 5-15.4, các họa sĩ, nghệ sĩ, giáo viên mỹ thuật, đoàn viên thanh niên của Tam Kỳ đã thực hiện vẽ 27 bức tranh trên tường nhà, 40 tranh trên thuyền thúng, 40 mái, 300 cá gỗ, 50 mái chèo, 8 sản phẩm điêu khắc, sắp đặt. Bên cạnh đó, các họa sĩ và nghệ sĩ đã sửa chữa những tranh vẽ bị xuống cấp, xuống màu. Các tác phẩm thuyền thúng, tác phẩm điêu khắc được sắp đặt tại khu vực 2 bên dốc ông Ổi ( bên bờ sông Trường Giang và bờ biển Tam Thanh). Trong đó, ở phía bờ sông Trường Giang, các nghệ sĩ đã tạo tác thành “ Vườn chim”. Tác phẩm này được thiết kế từ những mái chèo đã hỏng để tạo thành hình chim muông bay lên. Đây là một trong những điểm checkin mới ở Tam Thanh.

 

sequence 10 still002


Nhà điêu khắc Quản Tuấn Anh thực hiện công đoạn thô tác phẩm “ Trăng”

Ông Trương Thanh Khôi- Chủ tịch UBND xã Tam Thanh cho biết “Những ngày này người dân Tam Thanh rất tích cực ủng hộ việc bồi đắp sản phẩm nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh. Người dân tiếp tục góp thuyền thúng, mái chèo, chum, vại, tham gia vận chuyển các vật dụng, vật liệu giúp các nghệ sĩ, họa sĩ. Riêng địa phương sẽ có các sản phẩm du lịch đặc trưng để du khách mua làm quà. Đặc biệt người dân ở đây rất ý thức bảo quản các tác phẩm nghệ thuật, đồng thời chúng tôi tuyên truyền người dân lấy tinh thần, thái độ giao tiếp lịch sự, niềm nở, chân thành để tạo ấn tượng và níu chân du khách. Đó cũng chính là phương thức căn bản để phát triển du lịch bền vững”.

 

sequence 10 still008

Du khách đến với Tam Thanh những ngày này

Tin liên quan