Phường Tân Thạnh ra mắt mô hình liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy

Chiều ngày 20/4/2023, UBND phường Tân Thạnh tổ chức ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" (PCCC) tại đường Trưng Nữ Vương khối phố Hoà Nam phường Tân Thạnh. Tới dự có các đồng chí Mai Tấn Khoa phó bí thư thường trực Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN, các hội đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng khối phố và 5 hộ liền kề đường Trưng Nữ Vương khối phố Hoà Nam.

Mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" được triển khai tại đường Trưng Nữ Vương khối phố Hoà Nam, gồm 05 hộ dân liền kề đường Trưng Nữ Vương tham gia. Mỗi hộ được bố trí 01 đầu báo cháy, 01 nút nhấn báo cháy (hệ thống được kết nối thông báo vào điều khiển từ xa khi xảy ra sự cố cháy, nổ), khi nhấn nút ấn báo cháy cả 05 hộ đều có thông báo về chuông báo được lắp đặt trong gia đình, mỗi hộ trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy và các vậy dụng khác.

"Tổ liên gia an toàn PCCC" có nhiệm vụ: Triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định về PCCC và CNCH; nắm tình hình liên quan đến công tác PCCC, CNCH, kịp thời phản ánh với UBND, Công an phường để kịp thời xử lý; tuyên truyền, vận động các thành viên hộ gia đình thuộc tổ liên gia tự giác chấp hành các quy định pháp luật về PCCC và CNCH, tích cực tham gia mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC"; thực hiện các điều kiện an toàn PCCC, CNCH và các phương án thoát nạn phòng khi có sự cố cháy xảy ra; tổ chức lực lượng, phương tiện PCCC tại chỗ; tổ chức chữa cháy và CNCH khi có cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra trong khu vực tổ liên gia. Ngoài ra, tham gia các hoạt động PCCC, CNCH khi được cấp có thẩm quyền huy động.

Các hộ dân ký cam kết thực hiện mô hình

Việc xây dựng mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xây dựng phong trào "Toàn dân PCCC", củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm "4 tại chỗ"; đảm bảo làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh đó, còn giúp nâng cao ý thức PCCC cho người dân và các hộ nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, qua đó chủ động ứng phó với các sự cố cháy, nổ tại chỗ một cách nhanh chóng, hạn chế tối đa thiệt hại về người và của, góp phần đảm bảo ANTT ngay tại địa bàn cơ sở.

Tại buổi lễ ra mắt, lãnh đạo lãnh đạo Đảng ủy đề nghị công an phường tiếp tục tham mưu UBND ra mắt các tổ liên gia khác trên địa bàn; đòng thời công an phường hướng dẫn, tập huấn kỷ năng phòng cháy chữa cho cháy cho các hộ dân. Sau buổi phát động các đại biểu thăm quan mô hình và thông qua quy chế hoạt động mô hình.