Xây dựng 3 tình huống ứng phó với dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố

UBND thành phố ban hành Quyết định số 1517/QĐ-UBND về ban hành phương án phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Tam Kỳ năm 2023

Bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh nhiễm vi rút Dengue cấp tính do muỗi truyền và có thể gây thành dịch lớn. Tại thành phố, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành địa phương, hàng năm đều ghi nhận số mắc cao so với các huyện khác. Trong quý I/2023 đã ghi nhận 142 ca mắc sốt xuất huyết, không có tử vong, tăng 3,8 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Ảnh internet

UBND thành phố đã xây dựng 3 tình huống ứng phó với dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố. Cụ thể, tình huống 1 khi chưa có dịch trên quy mô xã, phường; tình huống 2 khi có dịch trên quy mô xã, phường; tình huống 3 khi dịch bùng phát, lan rộng ra cộng đồng. Với mục đích: Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, phát hiện sớm và xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm; phòng, chống dịch theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 và Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ.  

UBND thành phố cũng giao nhiệm vụ ngành Y tế tăng cường công tác dự báo, thường xuyên báo cáo kịp thời diễn biến tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết theo quy định, đồng thời xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động chuyên môn theo từng cấp độ dịch. Đồng thời, ngành Y tế tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trên địa bàn thành phố. Xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động chuyên môn phòng, chống dịch sốt xuất huyết chi tiết, cụ thể theo từng cấp độ dịch. Giao Trung tâm Y tế thành phố triển khai các hoạt động điều tra và xử lý ổ dịch, thực hiện điều tra, giám sát khác theo quy định của Bộ Y tế. Phối hợp với các đơn vị liên quan của thành phố triển khai các hoạt động truyền thông tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, xây dựng kế hoạch và triển khai phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (ngày 15-6-2023), xây dựng và phổ biến nội dung các thông điệp truyền thông, tài liệu truyền thông phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Các cơ sở khám chữa bệnh đóng trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại đơn vị. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân nhắc sốt xuất huyết.

Và quan trọng hơn hết để phòng chống dịch hiệu quả, người dân không được chủ quan, nhất là trong thời tiết nồm ẩm như hiện nay là điều kiện để muỗi vằn sinh sôi, phát triển. Vì vậy, người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với việc ngủ màn, ngành Y tế kêu gọi người dân phối hợp diệt muỗi, diệt bọ gậy, loăng quăng, loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng, tích cực vệ sinh môi trường, không cho muỗi truyền bệnh sinh sôi, phát triển.

Tin liên quan