Tình hình thực hiện các dự án đầu tư công đã có chủ trương thống nhất của HĐND, Thường trực HĐND thành phố từ năm 2021 đến nay

Sáng ngày 30.6, ông Lê Hoài Ngọc - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố khóa XII đã chủ trì buổi giám sát Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Quản lý đô thị, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Ban quản lý các dự án và đầu tư xây dựng thành phố để nghe báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư công đã có chủ trương thống nhất của HĐND, Thường trực HĐND thành phố từ năm 2021 đến nay.

Quang cảnh buổi giám sát

Quang cảnh buổi giám sát

Từ năm 2021 đến ngày 30/6/2023, toàn thành phố có 80 dự án đầu tư công có chủ trương thống nhất của HĐND, Thường trực HĐND thành phố. Trong đó có 30 dự án đã tổ chức lựa chọn nhà thầu và đang triển khai thi công; còn lại 47 dự án chưa phê duyệt, chưa triển khai thi công. Nguyên nhân chính của việc chậm tiến độ dự án này là do hồ sơ thủ tục và khó khăn trong bồi thường - giải phóng mặt bằng, một số sự án mới phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2023 đơn vị tư vấn đang hoàn thiện các thủ tục để trình phê duyệt. Ngoài ra, còn có 10 dự án thuộc năm 2020 về trở về trước đã có chủ trương nhưng chưa phê duyệt, chưa triển khai thi công. Hiện nay, UBND thành phố đang rà soát trung hạn theo ưu tiên do giảm nguồn vốn thực hiện (thu sử dụng đất không đạt, dự kiến nguồn tỉnh hỗ trợ thấp hơn so với ban đầu do tỉnh hụt thu), và UBND thành phố sẽ báo cáo xin ý kiến BTV Thành ủy và trình HĐND xem xét, quyết định, trong đó sẽ giảm, giãn tiến độ thực hiện một số dự án. Đối với các dự án triển khai trong giai đoạn 2021-2025, tập trung tháo gỡ vướng mắc từng dự án để phê duyệt và tập trung công tác bồi thường - giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công dự án theo kế hoạch.

Sau khi nghe các phòng, ban chuyên môn trao đổi cụ thể vướng mắc, khó khăn trong thực hiện các dự án đầu tư công thời gian qua và trong 6 tháng đầu năm 2023, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố nhìn nhận tỷ lệ các dự án đầu tư công chậm triển khai ngày càng cao do các nguyên nhân chủ quan và khách quan trong đó chậm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục và khâu bồi thường - giải phóng mặt bằng đóng vai trò chủ chốt. Do đó, ông Lê Hoài Ngọc - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố yêu cầu các Phòng Quản lý đô thị, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Ban quản lý các dự án và đầu tư xây dựng thành phố hạn chế thấp nhất nguyên nhân chủ quan trong quá trình thực hiện vì một khi tiến độ dự án chậm dẫn đến giải ngân đầu tư công chậm làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Các đơn vị tham dự cuộc giám sát cần có văn bản hoàn thiện tổng hợp các đề xuất, kiến nghị cụ thể liên quan đến nội dung của buổi giám sát, sau đó gửi UBND thành phố để tổng hợp trình qua HĐND chuẩn bị cho kỳ họp HĐND sắp tới.

Tin liên quan