Hiệu quả chuyển đổi số ở Thư viện số thành phố Tam Kỳ

Đi vào hoạt động từ ngày 21.4.2023, Thư viện số cộng đồng thành phố Tam Kỳ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người yêu sách trên địa bàn thành phố. Đến nay, Thư viện số thu hút hơn 21.500 lượt bạn đọc đến thư viện, trong đó thành phần công chức, viên chức và lực lượng vũ trang chiếm 30%; Nhân dân chiếm 20%; Học sinh, sinh viên chiếm 50%.

Đoàn học sinh Trường THCS Chu Văn An - Hiệp Đức đến trải nghiệm tại Thư viện số
Đoàn học sinh Trường THCS Chu Văn An - Hiệp Đức đến trải nghiệm tại Thư viện số

Em Phạm Đoàn Hòa Mỹ đang luyện đại học nên hàng ngày em đến thư viện số để tìm và nghiên cứu các tài liệu cần thiết, nhất là các tài liệu có thể khai thác từ dữ liệu các trường đại học toàn quốc. Em Mỹ rất hài lòng với môi trường học ở thư viện số “Thư viện hoạt động từ 8g00 sáng đến 8g00 tối. Đặc biệt là mở qua trưa nên đầu giờ chiều em có thể tranh thủ lên thư viện sớm để học tập và nghiên cứu tài liệu. Các cô, các chị ở thư viện rất nhiệt tình và thân thiện, luôn giúp đỡ và hỗ trợ em trong các vấn đề, các thiết bị điện tử và sách báo tại thư viện, và luôn tạo điều kiện để tụi em có thể học tập, nghiên cứu tài liệu tốt nhất.”, em Mỹ chia sẻ.

Đến với thư viện, sau khi đăng ký làm thẻ bạn đọc, người dân có thể thoải mái đọc sách, báo, tra cứu tài liệu, hình ảnh phục vụ cho việc học tập, công tác nghiên cứu… Hiện, thư viện số có hơn 4.000 đầu sách giấy đa dạng thể loại: khoa học xã hội, kinh tế, văn học Việt Nam, văn học nước ngoài, lịch sử, địa lý,... phù hợp với nhiều đối tượng. Các đầu sách được cán bộ thư viện xử lý chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là được gắn chíp điện tử, thuận tiện cho việc quản lý sách. 

Bên cạnh đó, bạn đọc có thể sử dụng các máy tính được trang bị tại thư viện để đọc sách trực tuyến, nghe sách nói thông qua các ứng dụng như Vinabook, Epic, Voiz Fm,... Đặc biệt, Thư viện số còn trang bị Trạm mượn trả sách tự động, giúp bạn đọc chủ động hơn việc mượn trả sách.

Bên cạnh việc phục vụ bạn đọc, Thư viện số thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền cảm hứng và lan toả văn hoá đọc trong cộng đồng như: Giọng đọc kết nối thành phố Tam Kỳ năm 2023 và hoạt động trải nghiệm “Một ngày làm Thủ thư số” và “Đố vui tìm hiểu kiến thức” với sự tham gia của hơn 100 học sinh các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, Thư viện số đã tổ chức đón tiếp và hướng dẫn, giới thiệu thư viện cho nhiều đoàn đến tham quan trải nghiệm như: Đoàn công tác Quận Dalseo - thành phố Daegu - Hàn Quốc; Đoàn công tác tỉnh Quảng Bình; Đoàn công tác tỉnh Lào Cai; Đoàn học sinh của Trường TH Võ Thị Sáu, đoàn học sinh của lớp dạy kỹ năng Ái Nghĩa, v.v

Đại diện Thư viện cho biết đây là mô hình Thư viện số đầu tiên đi vào hoạt động trên cả nước, nên gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành. Song, cán bộ thư viện không ngừng tìm tòi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ đọc tại thư viện số.

Ông Võ Văn Thiên - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông thành phố Tam Kỳ nói thêm “Công tác phục vụ bạn đọc luôn được coi là công tác quan trọng nhất tại Thư viện số cộng đồng thành phố Tam Kỳ. Do đó, Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Truyền thông nói chung, cán bộ Thư viện nói riêng đang không ngừng nỗ lực, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.
 

img 20231220 083553

Đón đoàn công tác thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc thăm quan Thư viện số Tam Kỳ

Đối với Thư viện truyền thống trước đây, cán bộ thư viện chỉ tập trung làm công tác sưu tầm, lưu trữ, khai thác các tài liệu, sách, báo giấy. Hiện nay, Thư viện số cộng đồng thành phố Tam Kỳ, cán bộ thư viện cần biết cách vận dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý tài liệu, sách, báo; tổ chức, phổ biến tài liệu rộng rãi trên website, Facebook của thư viện để tiếp cận gần hơn với bạn đọc.

Trong năm qua, cán bộ thư viện đã đẩy mạnh các hoạt động khuyến đọc tại Thư viện. Phối hợp với trường học trên địa bàn thành phố tổ chức hoạt động ngoại khóa, nhằm nâng cao văn hóa đọc trong học sinh. Phối hợp với các cá nhân, đơn vị liên quan tổ chức hoạt động diễn đàn thu hút nhiều phụ huynh và các con đăng ký tham gia.

Sau thời gian đi vào hoạt động, số lượng bạn đọc đến với Thư viện số cộng đồng thành phố Tam Kỳ đang ngày càng gia tăng. Chứng minh hiệu quả của Thư viện số thành phố Tam Kỳ.

Tin liên quan