Tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; an toàn trường học và việc sử dụng thuốc lá điện tử trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích, bạo lực ở trường học, thuốc lá điện tử trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố được các đơn vị, địa phương, cơ sở trường học tập trung thực hiện cơ bản đảm bảo các yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, tình trạng vệ sinh an thực phẩm, việc tổ chức quản lý vệ sinh bếp ăn trong trường học còn nhiều vấn đề bất cập; bạo lực học đường vẫn tiềm ẩn nguy cơ; tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, quản lý việc buôn bán thuốc lá điện tử còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, từ đầu năm 2024 đến nay, tại một số tỉnh, thành phố ở nước ta đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở trường học.

 Để chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; phòng chống bạo lực học đường và xử lý tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử tại các cơ sở trường học trên địa bàn thành phố; Ngày 12/4, UBND thành phố đã ban hành Công văn số 913/UBND-VP chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện một số nhiệm vụ.

Theo đó, UBND thành phố giao Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo và kiểm tra Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 3439/UBND-VP ngày 28/12/2023 và Công văn số 100/UBND-VP ngày 15/01/2024.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Tập trung và có các biện pháp xây dựng quy định để quản lý, kiểm tra chặt chẽ việc tổ chức nấu ăn bán trú; trong đó, yêu cầu các trường phải nghiêm túc thực hiện ký kết hợp đồng nguyên vật liệu đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định. Tổ chức dây chuyền nấu ăn khoa học, vệ sinh môi trường đảm bảo an toàn, sạch sẽ.

Tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định; phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các sai sót, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của giáo viên, học sinh và người lao động tại trường.

Cần quản lý, kiểm tra chặt chẽ việc tổ chức nấu ăn bán trú trong trường học (Ảnh minh hoạ)

Đối với tình trạng buôn bán thức ăn trước cổng trường học, UBND thành phố yêu cầu tiếp tục làm tốt hơn nữa quy định cấm học sinh mua đồ ăn trước cổng trường. Đồng thời, phối hợp với phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món ăn vặt không bảo đảm vệ sinh tại khu vực cổng trường học với con em mình, giúp các em học sinh hình thành thói quen tiêu dùng thông minh, biết nói không với thực phẩm không an toàn. Chủ động phát hiện các cơ sở mua bán xung quanh khu vực cổng trường kinh doanh sản phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc và báo ngay cho Chủ tịch UBND các xã, phường để có biện pháp xử lý kịp thời.