Khám phá Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh trong diện mạo mới

Được biết Làng nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2017 với 2 sản phẩm nghệ thuật chính là Làng Bích họa và Con đường tranh vẽ nghệ thuật trên thuyền thúng. Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh được Hội đồng Giải thưởng Cảnh quan Châu Á trao Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017 và là đòn bẩy quan trọng để phát triển ngành du lịch, trở thành nét riêng của du lịch Tam Thanh. Tháng 6/2023, làng nghệ thuật này chính thức được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam công nhận là điểm du lịch.

Những tác phẩm bích họa sống động đã làm không gian làng chài ven biển như bừng sáng lên.

 

Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ sĩ dần xuất hiện nhiều bức tranh phản ánh chân thực về cuộc sống và con người nơi đây. Chính những sắc màu rực rỡ, những tác phẩm tranh bích họa sống động đã làm không gian làng chài ven biển như bừng sáng lên. Đây là làng bích họa đầu tiên tại Việt Nam thu hút nhiều du khách đến tham quan, chụp hình.

Để bồi đắp cho sản phẩm Làng Bích hoạ và từng bước đưa du lịch cộng đồng tại Tam Thanh đi vào chiều sâu, tiếp tục tạo điều kiện về sinh kế cho người dân. Tháng 5/2024 vừa qua, UBND xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) tổ chức khai mạc chương trình “Bồi đắp sản phẩm nghệ thuật tại Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh”, với khoảng 120 họa sĩ tình nguyện đến từ các tỉnh thành trong cả nước và Tam Kỳ cùng người dân địa phương sẽ sáng tác tranh bích họa, tranh vẽ trên vật dụng điêu khắc, sắp đặt, trưng bày và tranh vẽ trên thuyền, thúng và các vật dụng sản xuất (như cong, chum, mái)... để làm phong phú sản phẩm nghệ thuật phục vụ mục tiêu phát triển du lịch trên địa bàn TP Tam Kỳ nói chung và xã Tam Thanh nói riêng.