Khẩn trương xử lý ổ dịch Sốt xuất huyết Dengue tại khối phố Đoan Trai, phường Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế thành phố ngày 17/6/2024 ghi nhận 01 ổ dịch Sốt xuất huyết tại Tổ 7, khối phố Đoan Trai, phường Tân Thạnh, ban đầu ghi nhận 02 ca bệnh nằm viện và đã thực hiện tuyên truyền, vệ sinh môi trường, diệt bộ gậy, phun hóa chất xử lý ổ dịch 2 lần (lần 1 ngày 18/6 và lần 2 ngày 27/6) theo đúng quy định. Tuy nhiên, qua thời gian theo dõi tình hình dịch tại đây tiếp tục bùng phát, đến ngày 03/7/2024 đã ghi nhận 25 ca bệnh nhập viện.

Ngày 3/7 UBND thành phố ban hành Công văn số 1813/UBND-VP về việc Khẩn trương xử lý ổ dịch  Sốt xuất huyết Dengue tại khối phố Đoan Trai, phường Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ, UBND thành phố chỉ đạo ngành Y tế,  UBND phường Tân Thạnh, Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông thành phố, UBND xã, phường khẩn trương triển khai xử lý ổ dịnh cụ thể:

* Đối với ngành Y tế thành phố:

- Chuẩn bị đầy đủ vật tư, máy móc, trang thiết bị, hóa chất cho công tác xử lý ổ dịch. Chủ động mở rộng phạm vi xử lý ổ dịch đảm bảo không để ổ dịch lây lan và kéo dài.

- Phối hợp với UBND phường Tân Thạnh tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân tự vệ sinh môi trường, phát quan bụi rậm, diệt bọ gậy phòng, chống Sốt xuất huyết. Tiến hành phun hóa chất lần 3 xử lý ổ dịch tại tổ 7, khối phố Đoan Trai, phường Tân Thạnh (nếu cần), các hoạt động hoàn thành trong ngày 05/7/2024.

- Chỉ đạo, giám sát và đôn đốc các Trạm Y tế tham mưu UBND các xã, phường tổ chức các hoạt động, chiến dịch, huy động các ban ngành, đoàn thể, Đoàn thanh niên, học sinh tham gia vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết. Hướng dẫn người dân cách phát hiện sớm ca bệnh và đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm và gây tử vong.

* Đối với UBND phường Tân Thạnh

- Chỉ đạo quyết liệt ban ngành, đoàn thể, Ban dân chính khối phố Đoan Trai tham gia truyền thông và phòng, chống dịch, tạo ra phong trào quyết liệt, toàn diện nhằm giảm nhanh sự lan truyền bệnh Sốt xuất huyết; Vận động người dân ra quân vệ sinh môi trường, phát quan bụi rậm, diệt bọ gậy trên toàn địa bàn khối phố trong ngày 05/7/2024 và duy trì hằng tuần đến khi chấm dứt ổ dịch.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như thông qua hệ thống loa đài của phường, thông qua độ ngũ cộng tác viên tới từng nhà dân. Phối hợp Trạm Y tế tiếp tục tăng cường theo dõi, giám sát, nắm bắt tình hình dịch bệnh để tổ chức chống dịch có trọng tâm, trọng điểm nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch. 

- Khuyến cáo người dân không chủ quan khi mắc bệnh mà nên đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị đúng phác đồ, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

* Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Truyền thông thành phố: Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh, cácbiện pháp phòng chống dịch Sốt xuất huyết, cách phát hiện sớm ca bệnh để người dân tích cực, chủ động thực hiện phòng chống dịch, đưa người có dấu hiệu mắc bệnh đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để khám và điều trị. 

* UBND các xã, phường

- Tuyên truyền, tích cực vận động mỗi người dân tuân thủ những khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Sốt xuất huyết; tham gia tích cực công tác vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật dụng chứa nước đọng, diệt lăng quăng, bọ gậy và muỗi trên tinh thần “phòng hơn chống” nhằm giảm nguy cơ dịch SXH bùng phát trên diện rộng. 

Huy động tất cả các ban, ngành tại địa phương cùng với cộng đồng người dân tích cực phối hợp với ngành Y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.

Nhận định các bệnh truyền nhiễm sẽ có nguy cơ xuất hiện và gia tăng trong năm 2024, UBND thành phố yêu cầu ngành y tế và các địa phương rà soát công tác tiêm chủng mở rộng cũng như kiểm soát chặt chẽ các khu vực chợ, nhà ga, khu trường học, công viên,….

Nội dung khuyến cáo

SXHD là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đến nay, bệnh SXHD chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt lăng quăng/bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng/bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thay rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy.

- Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả cá hoặc hóa chất diệt lăng quăng/bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh…

- Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

- Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bịt xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi… để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

- Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà./.

 

 

Tin liên quan