Để thực hiện có hiệu quả về hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, Ngày 28/8/2024 Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm thành xây dựng Kế hoạch số 281/KH-BCĐ về triển khai kế hoạch Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn thành phố. Kế hoạch nhằm kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024.
Các hoạt động triển khai
Hoạt động tuyên truyền:
- Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
- Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng quy định.
Hoạt động kiểm tra, yêu cầu kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… trong đợt cao điểm Tết Trung thu năm 2024. Thông qua việc kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý, kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ dộc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP.
Thực hiện công tác kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề tồn tại trong quản lý, những vi phạm về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cơ sở, của c ng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
Đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2024 của các cấp, các ngành từ thành phố đến xã, phường.
Các đoàn kiểm tra tuyến dưới cần phối hợp chặt chẽ với các đoàn kiểm tra tuyến trên khi triển khai kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm đóng trên địa bàn trong quá trình triển khai. Cụ thể: Khi xây dựng quyết định, kế hoạch kiểm tra cần có danh sách cụ thể cơ sở được kiểm tra theo phân cấp, quản lý và gửi cho các đơn vị liên quan được biết; Các đoàn kiểm tra tuyến dưới không thực hiện kiểm tra các cơ sở thực phẩm có trong danh sách kiểm tra của đoàn kiểm tra tuyến trên nếu có trùng lặp; Đoàn kiểm tra đơn ngành không thực hiện kiểm tra đối với các cơ sở có trong danh sách kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành nếu có trùng lặp.
Các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không để thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tra lưu thông trên thị trường. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm. Áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, khắc phục hậu quả; tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
Thời gian triển khai từ 30/8/2024 đến hết 30/9/2024.